Tổng thống Chile Michelle Bachelet. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 16/6, Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã ký ban hành Luật Đầu tư của nước ngoài mới trong nỗ lực thu hút hiệu quả nguồn vốn đầu tư của các doanh nhân và tập đoàn nước ngoài.

Theo bà Bachelet, luật mới này thay cho Luật Đầu tư được ban hành từ năm 1974, cho phép thiết lập một khung pháp lý hiện đại và được cập nhật theo tình hình hiện nay với mục đích thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Bà nhấn mạnh đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Chile có một chính sách quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài kết hợp với chính sách kinh tế hướng tới phát triển toàn diện và bền vững.

Luật mới nói trên quy định nguyên tắc áp dụng cho các nhà đầu tư nước ngoài, không có sự phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong nước và ngoài nước trong vấn đề thuế và nhập khẩu nguyên liệu.

Luật mới sẽ được áp dụng từng bước trong vòng 4 năm để không ảnh hưởng tới các nhà đầu tư nước ngoài đã làm ăn từ trước ở Chile theo luật cũ. Luật này cũng cho phép tập trung thu hút đầu tư vào những lĩnh vực và khu vực mà Chính phủ muốn phát triển, cũng như cho phép phân bổ lợi nhuận của các dự án đầu tư tới người dân./.