Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt tay bà Michelle Bachelet - Tổng thống Chile. (Ảnh: Anadolu Agency)

Ngày 1/2, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Chile 2 ngày của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đầu tư và thương mại.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại buổi họp báo sau hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Michelle Bachelet, Tổng thống Erdogan khẳng định tại khu vực Mỹ Latinh, Chile là quốc gia có mối quan hệ quân sự mật thiết nhất với Thổ Nhĩ Kỳ và là cầu nối quan trọng để Ankara xâm nhập thị trường Mỹ Latinh. Ông bày tỏ hy vọng trong tương lai gần, trao đổi thương mại giữa hai nước sẽ chạm mốc 1 tỷ USD.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng người tị nạn tại châu Âu, ông Erdogan nhấn mạnh đa phần những người tị nạn Trung Đông muốn vào Lục địa già đều đi qua lãnh thổ nước này. Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận 2,5 triệu người tị nạn Syria và Irak. Theo ông Erdogan, nước này đã chi tới 9 tỷ USD cho các hoạt động liên quan tới người tị nạn.

Về phần mình, Tổng thống Bachelet đề xuất hai nước cùng thiết kế các dự án hợp tác 3 bên Mỹ Latinh-châu Phi-Trung Đông, phục vụ phát triển bền vững. Bà cũng nhấn mạnh chuyến thăm Chile lần thứ hai của ông Erdogan có ý nghĩa quan trọng, đúng vào dịp 2 nước kỷ niệm 90 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hy vọng sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng và du lịch.

Bà Bachelet đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây nhằm tăng cường hợp tác với Mỹ Latinh, đặc biệt là việc Ankara đã trở thành quốc gia quan sát viên của Liên minh Thái Bình Dương mà trong đó Chile cùng với Peru, Colombia và Mexico là những nước thành viên; cũng như vai trò của Ankara trong cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Chile và Thổ Nhĩ Kỳ ký Hiệp định tự do thương mại (FTA) năm 2010 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2011. Trao đổi thương mại giữa hai nước năm 2015 đạt 700 triệu USD, tăng gấp đôi so với trước khi hai nước ký FTA.

Nhân dịp này, ông Erdogan cũng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Chile-Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên cũng đã ký nghị định thư tiến tới thiết lập thỏa thuận dịch vụ hàng không giữa hai nước trong tương lai gần. Đông đảo đại diện các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã tháp tùng ông Erdogan trong chuyến thăm này.

Chile là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Nam Mỹ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi thăm Chile, ông Erdogan sẽ tới Peru và Ecuador./.