Trong khoảng năm ngày qua, tổng cộng có hơn 1.000 con chim cu gáy (turtle dove) đã bị chết một cách bí ẩn tại thành phố Faenza ở miền Bắc Italy.

Xác của những chú chim nằm đầy trong các công viên cũng như trên các con phố, trên mỏ chúng đều có vệt xanh nhạt.

Theo các nhà khoa học Italy, dấu vết xuất hiện trên mỏ của những con chim bị chết cho thấy có khả năng chúng bị nhiễm độc hoặc bị giảm ôxy-huyết (nguyên nhân là do thiếu ôxy).

Một số chuyên gia thì cho rằng những con chim cu gáy này bị chết là do ăn một loại hạt khác không phù hợp với chúng - chẳng hạn như hạt hoa hướng dương - do thức ăn trong mùa đông khá khan hiếm.

Các cuộc thí nghiệm đang được tiến hành và dự kiến sẽ cho kết quả sớm nhất vào ngày 10/1.

Vụ việc trên đã thu hút sự chú ý của công luận do trước đó cũng đã xảy ra tình trạng chim chết hàng loạt ở Mỹ và Thụy Điển.

Tại thành phố Beebe thuộc bang Arkansas của Mỹ vào đêm trước năm mới 2011, khoảng 3.000 con chim đen cánh đỏ (red-winged blackbird - thuộc họ chim két) đã bị chết.

Các nhà khoa học ở Arkansas cho rằng nguyên nhân có thể là do chúng bị tác động bởi pháo hoa.

Chỉ vài ngày sau đó, xác hàng chục con quạ gáy xám (jackdaw) cũng đã được phát hiện tại một con đường ở Falkoeping, Thụy Điển.

Theo các quan chức ở Falkoeping, khu vực này không hề bắn pháo hoa hay có bão vào thời điểm đó. Nguyên nhân có lẽ là do chúng bị bệnh hoặc bị nhiễm độc. Một sự kiện trùng hợp khác là cùng thời điểm trên cũng xảy ra nhiều vụ cua, cá chết hàng loạt ở Mỹ và Anh./.