Biểu tình phản đối chính phủ Hàn Quốc sắp xuất bản cuốn sách lịch sử. (Nguồn: EPA)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 19/10 dẫn bình luận của nhà báo Mỹ Donald Kirk cho rằng những tranh cãi về sách giáo khoa cho thấy sự chia rẽ chính trị ngày càng gay gắt giữa hai phe cánh tả và cánh hữu ở Hàn Quốc.

Theo ông Kirk, trong những năm qua, Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhiều lần phàn nàn việc Nhật Bản bóp méo lịch sử thời kỳ phong kiến trong sách giáo khoa của nước này. Hiện nay tại Hàn Quốc, một cuộc tranh cãi khác về sách giáo khoa đã có chiều hướng mới với những âm hưởng chính trị khốc liệt.

Phe bảo thủ Hàn Quốc tỏ ra phẫn nộ khi cho rằng phe cánh tả đang cố tình khắc sâu vào tâm trí của học sinh nước này một phiên bản “sai lệch” về lịch sử quốc gia cận đại và hiện đại.

Họ cho rằng một số cuốn sách nói về ưu điểm của chính sách chủ thể (Juche - tự lực cánh sinh) của Triều Tiên, vài cuốn khác lại đổ lỗi cho Hàn Quốc vì vai trò châm ngòi cuộc chiến tranh liên Triều hồi năm 1950.

Kết quả là trước cuối tháng 3/2017, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch giới thiệu bộ sách giáo khoa do chính họ biên soạn. Trong khi đó, tác giả của những cuốn sách trên, được sự ủng hộ từ các giáo sư và giảng viên, đã đáp trả bằng cách kiện nhà chức trách vì cố tình kiểm duyệt sách của họ và “tẩy não” giới trẻ với một cái nhìn đã bị bóp méo về lịch sử.

Mâu thuẫn giữa hai phe sẽ ngày càng sâu sắc khi cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào tháng 4/2016 tới, tiếp sau đó là cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2017, thời điểm phe đối lập hy vọng trở lại nắm quyền sau một thập kỷ phe bảo thủ cầm quyền./.