Ông Jim Gilmore. (Nguồn: AP)

Danh sách ứng cử viên Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 tiếp tục được nối dài khi cựu Thống đốc bang Virginia, ông Jim Gilmore, ngày 29/7 hoàn tất hồ sơ tranh cử tại Ủy ban Bầu cử liên bang.

Với quyết định này, ông trở thành chính khách thứ 17 của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Gilmore, 65 tuổi, đảm nhiệm cương vị thống đốc bang Virginia đúng thời điểm xảy ra các vụ khủng bố đẫm máu 11/9/2001.

Sau bốn năm nhiệm kỳ, ông đã chuyển sang phụ trách Ủy ban Gilmore - một ủy ban cố vấn cho hai đời tổng thống Mỹ là Bill Clinton và George W. Bush về chiến lược an ninh nội địa, đặc biệt là chống các phần tử khủng bố, cực đoan trong nước liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trả lời phỏng vấn tờ Times-Dispatch, ông đề cao vị thế là cố vấn hàng đầu về an ninh quốc gia, coi đây là một lợi thế lớn của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau.

Đảng Cộng hòa có tổng cộng 17 ứng cử viên tranh cử tổng thống, trong đó có các gương mặt nổi trội như cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, tỷ phú Donald Trump, Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker... Dự kiến, phiên tranh luận đầu tiên của giữa ứng cử viên này sẽ diễn vào ngày 6/8./.