Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) vừa điều chỉnh lại tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 4/2014, theo đó "Đảo quốc Sương mù" tăng trưởng 0,6% thay vì 0,5% như ước tính ban đầu.

Với điều chỉnh này, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Anh trong cả năm 2014 là 2,8%, cao hơn so với con số 2,6% ước tính trước đó. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) và cũng là mức tăng trưởng cao nhất của Vương quốc Anh kể từ năm 2006.

ONS cho biết kinh tế Anh tăng trưởng tốt trong quý 4 năm ngoái chủ yếu nhờ sản lượng của hai ngành chính là dịch vụ và sản xuất công nghiệp đều tăng, lần lượt là 0,9% và 0,2%. Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng của các hộ gia đình tăng và cán cân thương mại cải thiện cũng đã đóng góp tích cực vào GDP nước này.

Những số liệu vừa cập nhật về nền kinh tế Anh được xem là những thông tin tốt lành, tạo ra cú hích cho đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do trong liên minh cầm quyền trước thềm cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới đây. Các số liệu do ONS công bố trước đó cũng cho thấy, tính đến cuối tháng 1 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 5,7% trong khi lạm phát lần đầu tiên giảm xuống 0% trong tháng 2.

Về triển vọng năm 2015, nhiều chuyên gia nhận định kinh tế Anh tiếp tục tăng trưởng mạnh. Ông Howard Archer, chuyên gia kinh tế của hãng IHS Global Insight, dự báo tốc độ tăng trưởng sẽ là 2,7% trong năm 2015 nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức thấp.

Trong khi đó, ông Martin Beck - cố vấn cao cấp của hãng cung cấp dịch vụ kiểm toán, tài chính và tư vấn hàng đầu thế giới Ernst & Young (E&Y), cũng bày tỏ lạc quan về dự báo tăng trưởng gần 3% của nền kinh tế Anh mà E&Y đưa ra trước đó./.