Ảnh minh họa. (Nguồn: independent.co.uk)

Trong một thông báo mới đây, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định công nghiệp ôtô là ngành trọng yếu của nền kinh tế Anh và chính phủ nước này đang tìm cách để đảm bảo cho tất cả lĩnh vực quan trọng của Anh được tiếp cận thị trường Liên minh châu Âu (EU) một cách tốt nhất có thể.

Trước đó, đại diện nhà sản xuất xe hơi khổng lồ của Nhật Bản Toyota đã bày tỏ lo ngại về hoạt động kinh doanh của hãng tại Anh sau khi Thủ tướng Theresa May trình bày kế hoạch liên quan tới tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong đó có việc rút khỏi thị trường chung EU.

Phát biểu với báo giới khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 47 tại Davos, Thụy Sỹ, Chủ tịch tập đoàn Toyota, ông Takeshi Uchiyamada, cho biết ban lãnh đạo Toyota đang xem xét và thảo luận với Chính phủ Anh cách thức giúp duy trì sự cạnh tranh của hãng này tại Anh giai đoạn hậu Brexit.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh trước mắt Toyota sẽ chưa vội đưa ra bất kỳ quyết định nào và sẽ chờ đợi phản ứng của EU trước những đề xuất của Anh.

Theo thống kê, bên cạnh ngành công nghiệp ôtô, du lịch cũng có vai trò lớn đối với nước Anh khi đóng góp trực tiếp khoảng 4% cho nền kinh tế.

Số liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy trong quý 3/2016, lượng du khách Bắc Mỹ tới Anh đạt 1,543 triệu lượt người, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2015.

Cũng trong thời gian này, chi tiêu của khách du lịch Mỹ tại Anh tăng 202 triệu bảng Anh (17%) lên 1,359 tỷ bảng.

Trong khi đó, cùng kỳ, lượng du khách châu Âu, thường chiếm tới 3/4 tổng lượng du khách tới Anh, đến nước này vẫn ở mức khoảng 7 triệu lượt người. Tuy nhiên, sức chi tiêu của du khách châu Âu giảm còn 3,289 tỷ bảng Anh, so với mức 3,348 tỷ bảng cùng kỳ năm trước đó./.