Ảnh minh họa. (Nguồn: waltonian.com)

Chính phủ Belize vừa ra thông cáo từ chối yêu cầu trở thành cầu hàng không trung chuyển gần 5.000 người Cuba di cư bất hợp pháp, hiện đang mắc kẹt tại Costa Rica do Nicaragua đóng cửa biên giới đường bộ, với lý do không đảm bảo an ninh.

Thông cáo chính thức của Belize nhấn mạnh: “Belize sẵn sàng tham gia vào một cuộc thảo luận khu vực nhằm xác định các cơ chế cần thiết để giải quyết vấn đề người di cư Cuba qua khu vực (Trung Mỹ). Trong bối cảnh đó, Chính phủ Belize không có khả năng đưa ra bất cứ cam kết nào ngoài một thỏa thuận khu vực.”

Đây có thể xem là một lời từ chối chính thức đề nghị của Costa Rica do cuộc họp các ngoại trưởng Hệ thống hội nhập Trung Mỹ (SICA) cùng 4 nước liên quan tới vấn đề này là Cuba, Ecuador, Colombia và Mexico đã kết thúc tuần trước mà không đưa ra được bất cứ giải pháp đồng thuận cụ thể nào cho vấn đề này vì quan điểm khác biệt giữa các nước.

Trong khi đó, Chính phủ Cuba luôn khẳng định những người di cư nói trên hoàn toàn có quyền hồi hương nếu muốn, đồng thời nhấn mạnh rằng nguyên nhân thật sự của cuộc khủng hoảng này là quy định “chân ướt, chân ráo” của Mỹ, chính sách đẩy nhiều người Cuba vào con đường di cư trái phép nguy hiểm tới tính mạng và đi ngược lại tinh thần thỏa thuận về người di cư “hợp pháp, an toàn và trật tự” giữa hai nước.

Theo số liệu thống kê chính thức của Mỹ, số người Cuba nhập cư vào nước này trong năm tài chính 2014 (từ tháng 10/2014 tới tháng 9/2015), đã vượt mức 43.000 người, tăng 77% so với năm tài chính trước đó.

Con đường phổ biến nhất của những người này là xuất cảnh hợp pháp sang Ecuador, nước vốn miễn thị thực cho công dân tất cả các nước trên thế giới, sau đó từ đây di cư trái phép bằng đường bộ lần lượt qua các nước Colombia-Panama-Costa Rica-Nicaragua-Honduras-Guatemala-Mexico để tới Mỹ./.