(Nguồn: canada-eta.ca)

Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau ngày 21/3 cho biết Chính phủ Canada đang cân nhắc tư nhân hóa một số sân bay lớn nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết Bộ trưởng Morneau đưa ra tuyên bố trên chỉ một ngày trước khi Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau dự kiến công bố ngân sách liên bang lần thứ hai.

Ông Morneau nhấn mạnh nhiệm vụ của chính phủ là phải đảm bảo mọi tài sản góp phần vào tăng trưởng kinh tế, đồng thời khẳng định ông “sẽ tiếp tục đánh giá bất kỳ tài sản nào của chính phủ” để đảm bảo điều đó.

Trước đó một ngày, trong phiên chất vấn tại Hạ viện chiều 20/3, hai đảng đối lập lớn nhất ở Canada là đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ mới (NDP) đã yêu cầu Thủ tướng Trudeau phải cung cấp thông tin về kế hoạch bán cho tư nhân các sân bay lớn.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Hàng không Vancouver, Chính phủ liên bang có thể thu về từ 8,7-40,1 tỷ đôla Canada (CAD) từ việc bán 8 sân bay lớn nhất nước, trong đó có sân bay quốc tế Pearson ở thành phố Toronto.

Kế hoạch tư nhân hóa các sân bay lớn của Chính phủ Canada đang gây ra một số quan ngại tại nước này, nhất là vấn đề liên quan đến giá vé máy bay vốn đã thuộc hàng đắt đỏ của thế giới.

Một số người lo ngại việc bán sân bay cho các nhà thầu cao nhất có thể sẽ khiến hành khách phải trả giá vé cao hơn nữa trong tương lai.

Thượng nghị sỹ Dennis Dawson, Chủ tịch Ủy ban Vận tải và Truyền thông của Thượng viện Canada, cho rằng Chính phủ liên bang muốn lấy tiền bán sân bay để bù đắp cho việc thâm hụt ngân sách trong ngắn hạn mà không nghĩ đến những hậu quả lâu dài đối với hành khách./.