Người tị nạn qua khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, Chính phủ Canada tuyên bố chuyển thêm 100 triệu CAD (khoảng 75 triệu USD) cho Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) nhằm hỗ trợ cuộc khủng hoảng người tị nạn tại Syria, cũng như góp phần giảm áp lực về nhu cầu chỗ ở, an ninh, giáo dục và y tế của những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Trung Đông.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Khối Pháp ngữ Marie-Claude Bibeau cho biết khoản hỗ trợ nói trên sẽ giúp UNHCR trang bị các đồ dùng cần thiết như lều bạt, thuốc men, thực phẩm...cho người tị nạn và thực hiện kế hoạch tư vấn và giúp đỡ những người tị nạn tái định cư ở Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước quyết định trên, Đại diện UNHCR Antonio Guterres đánh giá Canada không chỉ đưa ra sự hỗ trợ đúng lúc mà còn đi đầu trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Đại diện UNHCR bày tỏ hy vọng các nước khác sẽ theo gương Canada, không chỉ giúp giảm nhẹ gánh nặng cho các nước láng giềng của Syria mà còn cung cấp nhiều cơ hội cho người tị nạn tìm được nơi sinh sống an toàn.

Đầu tuần này, Canada vừa công bố kế hoạch tiếp nhận 25.000 người tị nạn Syria từ nay đến hết tháng 2/2016. Đến nay, Canada đã hỗ trợ nhân đạo 969 triệu USD nhằm góp phần đối phó với cuộc khủng hoảng Syria

Cùng ngày, trong thông điệp gửi tới toàn thể người dân Mỹ nhân dịp Lễ tạ ơn, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi người dân mở rộng tấm lòng nhân ái đối với người những người tị nạn.

Thông điệp của Tổng thống Obama nêu rõ thế giới vẫn còn rất nhiều những người di cư không mong muốn gì hơn ngoài việc tìm kiếm một cuộc sống an toàn và tương lai tốt đẹp hơn cho chính bản thân và gia đình của họ.

Ông cũng đánh giá cao nhiều tấm lòng rộng lượng của người Mỹ thông qua nhiều bức thư tay và điện tử mà ông nhận được trong vài tuần qua. Trong thư, những người này còn đề nghị được tiếp nhận người tị nạn đang trốn chạy khỏi sự tàn bạo của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Đề cập đến những nghi ngại về an ninh khi triển khai tiếp nhận người tị nạn Syria đến Mỹ trong vài năm tới, ông Obama khẳng định bất cứ người tị nạn nào muốn vào nước Mỹ đều phải trải qua chế độ kiểm tra an ninh nghiêm ngặt và việc này đã được giới chức Mỹ tiến hành trước khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại Paris chứ không phải tại thời điểm hiện nay.

Trong thông điệp của mình, ông chủ Nhà Trắng cũng không quên động viên người dân Mỹ khi cho rằng "sẽ có nhiều điều tuyệt vời đến với các bạn chính từ sự rộng lượng mà các bạn tạo ra."

Bài phát biểu của Tổng thống Obama được đưa ra trong bối cảnh con tàu đưa những người hành hương đầu tiên đã cập cảng biển New York (Mỹ).

Hiện Chính quyền Washington đang phải đối mặt với những chỉ trích của nhiều nghị sĩ tại Quốc hội về kế hoạch tái định cư cho khoảng 10.000 người tị nạn Syria tại Mỹ trong những năm tới./.