Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)
 

 

Báo chí Colombia ngày 16/5 đưa tin một nhóm chuyên gia thuộc Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã tới bang miền Nam Caqueta của quốc gia Nam Mỹ này để thực hiện thỏa thuận rà phá bom mìn đạt được với Chính phủ mới đây.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, các thành viên này nằm trong thành phần phái đoàn của FARC đang tham gia đàm phán hòa bình với đại diện Chính phủ Colombia từ tháng 12/2012 tại Cuba.

Ngày 7/3 vừa qua, hai bên đã đạt được thỏa thuận về rà phá bom mìn nhằm giảm thiểu thương vong dân thường. Chuyên gia của FARC và Chính phủ, phối hợp với tổ chức APN của Na Uy sẽ tiến hành thí điểm công tác rà phá bom mìn tại bang Antioquia miền Tây Bắc và bang Meta miền Trung Colombia.

Colombia là một trong những quốc gia bị rải nhiều mìn nhất trên thế giới do 5 thập kỷ xung đột giữa quân chính phủ và FARC.

Số liệu thống kê của nhà chức trách Colombia cho thấy kể từ năm 1990 đến nay, tại nước này đã có khoảng 11.000 người chết và bị thương do mìn, trong đó có hơn 1.100 trẻ em.

Cuộc xung đột vũ trang tại Colombia hơn nửa thế kỷ qua là cuộc chiến kéo dài nhất tại châu Mỹ, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà ở hoặc phải rời bỏ nhà./.