(Nguồn: independent.ie)

Chính phủ trung tả tại Cộng hòa Séc ngày 26/5 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập đề xuất liên quan đến việc miễn giảm thuế đối với loại nhiên liệu làm từ bã nho do một công ty thuộc sở hữu của đương kim Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis sản xuất.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhệm được xem là nỗ lực mạnh mẽ nhất của phe trung hữu đối lập nhằm hạ bệ chính phủ mới lên cầm quyền từ năm ngoái tại Séc. Tuy nhiên, chính phủ trung tả đã vượt qua cuộc bỏ phiếu này nhờ lợi thế có tới 111 nghị sỹ trong tổng số 200 ghế tại Hạ viện.

Phe đối lập cũng muốn tận dụng cơ hội này để dồn sự chú ý vào tỷ phú kiêm Bộ trưởng Tài chính Séc Andrej Babis - người đứng đầu phong trào ANO được thành lập năm 2011 với sự hậu thuẫn từ Tập đoàn hóa chất Agrofert của ông. Tập đoàn Agrofert hiện có khoảng 35.000 nhân viên và đã mua lại 2 trong số 4 tờ báo lớn ở Séc.

Ông Babis lâu này vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đảng đối lập về việc sử dụng quyền lực của mình để tạo những ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp của ông.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trên diễn ra sau một cuộc bỏ phiếu khác tại Quốc hội liên quan đến việc gia hạn chính sách miễn giảm thuế cho loại nhiên liệu sinh học chế từ bã nho.

Một trong những công ty của Agrofert đang dẫn đầu thị trường về sản xuất sản phẩm này. Phe đối lập cáo buộc ông Babis đã hưởng lợi từ chính sách miễn giảm thuế này.

Về phần mình, ông Babis khẳng định ông không trục lợi từ khoản miễn giảm thuế trị giá 9 tỷ crown áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp tính đến năm 2020.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka cũng ủng hộ chính sách miễn giảm thuế này vì cho rằng nó có lợi cho người nông dân, cũng như sẽ giúp Séc đáp ứng các chỉ tiêu của EU về sử dụng năng lượng sinh học./.