Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế và năng lượng Sigmar Gabriel phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các ở Meseberg ngày 25/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Liên bang Đức ngày 25/5 đã thông qua gói dự luật về hội nhập, theo đó tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người tị nạn tham gia thị trường lao động, song cũng gắn trách nhiệm của họ trong việc hội nhập.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Đức Angela Merkel coi việc thông qua gói dự luật trên là sự kiện trọng đại trong tiến trình hội nhập của người di cư và người tị nạn vào xã hội Đức, đồng thời bày tỏ hy vọng người di cư sẽ nắm bắt tốt cơ hội để có thể hội nhập thành công.

Trước đó, các quy định về hội nhập đã được các ủy ban chuyên trách trong liên minh cầm quyền ở Chính phủ Đức đạt nhất trí sơ bộ, song một số điểm cụ thể, như việc cấp phép giấy lưu trú và nơi cư trú, vẫn còn được tiếp tục thảo luận.

Theo quy định mới, trong tương lai, người di cư và tị nạn được công nhận nếu đáp ứng đủ điều kiện có thể tự chọn nơi cư trú sau 5 năm, thay vì mức 3 năm vô điều kiện như hiện nay.

Tuy nhiên, mức thời hạn này có thể được rút xuống 3 năm với các trường hợp hội nhập tốt, có cuộc sống sung túc và đạt trình độ C1 tiếng Đức.

Bên cạnh đó, các khoá học về hội nhập cũng được mở rộng với những người di cư và tị nạn được công nhận, theo đó, thời gian chờ tham dự khoa học được rút ngắn từ mức 3 tháng hiện nay xuống còn 6 tuần.

Việc tham dự các khóa học như vậy là bắt buộc với các trường hợp đã được công nhận, trong khi các trường hợp từ chối tham dự không có lý do chính đáng sẽ bị cắt giảm ưu đãi về phúc hợp xã hội.

Dự luật mới cũng sẽ tạo ra thêm 100.000 việc làm, tạo nhiều cơ hội cho người di cư và tị nạn được thừa nhận tham gia vào thị trường việc làm ở Đức.

Chính phủ Đức cũng muốn đảm bảo mạnh mẽ hơn về pháp lý đối với các trường hợp học nghề ở các công ty. Họ sẽ được phép ở lại Đức trong thời gian học nghề, song sẽ bị chấm dứt nếu họ bỏ dở việc học.

Các trường hợp kết thúc khóa học thành công sẽ có thời gian 6 tháng để tìm việc làm phù hợp và sau đó, họ sẽ được gia hạn quyền lưu trú thêm 2 năm.

Trước khi có hiệu lực, dự luật trên cần được Quốc hội liên bang Đức thông qua./.