Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 7/6, Chính phủ Đức đã thông qua quyết định rút các binh sỹ và trang thiết bị khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để di chuyển đến Jordan.

Theo kế hoạch ban đầu, Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ngày 7/6 sẽ họp với Ngoại trưởng Sigmar Gabriel và Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen để thảo luận việc rút binh sỹ Đức khỏi căn cứ Incirlik.

[Đức tuyên bố không muốn chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ "gần gũi" với Nga]

Tuy nhiên, nội các Đức đã không cần thảo luận về kế hoạch chi tiết của Bộ trưởng Quốc phòng Leyen, mà thay vào đó thông qua luôn kế hoạch rút binh sỹ và trang thiết bị khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

260 binh sỹ Đức cùng các máy bay chiến đấu Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu thuộc thành phần liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq sẽ rời căn cứ Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ để di chuyển đến một căn cứ mới đặt tại Jordan.

Việc rút quân sẽ tốn kém khoảng 20 triệu euro và làm gián đoạn hoạt động tiếp nhiên liệu khoảng hai đến ba tuần, cũng như gián đoạn hoạt động giám sát bay khoảng hai đến ba tháng.

Động thái này cũng gây ra một số tranh cãi trong nội bộ nước Đức, khi một số nghị sỹ cho rằng Berlin nên rút hẳn quân về nước thay vì triển khai đến Jordan; trong khi đó, một số nghị sỹ khác đề nghị đưa vấn đề này ra bỏ phiếu ở Quốc hội.

Amman có quan hệ gần gũi với Doha, trong khi Qatar đang là tâm điểm trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh./.