Buổi lễ ký kết. (Ảnh: Quách Lắm/Vietnam+)

Ngày 22/7, tại Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận tài trợ ORIO (chương trình viện trợ phát triển hạ tầng) của Chính phủ Hà Lan cho giai đoạn thực hiện và giai đoạn vận hành bảo dưỡng Dự án thoát nước và xử lý nước thải khu vực các thị xã Dĩ An, Thuận An và Tân Uyên.

Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Cấp Thoát nước-Môi trường Bình Dương cho biết, dự án được Chính phủ Hà Lan tài trợ 12 triệu euro.

Mục tiêu của dự án thu gom và xử lý nước thải cho 219 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ và gần 19.400 hộ gia đình với diện tích khoảng 1.193 ha thuộc khu vực phường Tân Bình (thị xã Dĩ An), một phần diện tích phường An Phú, Bình Chuẩn (thị xã Thuận An) và phường Thái Hòa, một phần phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên).

Việc triển khai Dự án nhằm đảm bảo môi trường của tỉnh, góp phần cải tạo và đảm bảo chất lượng nước của hệ thống sông Đồng Nai, nguồn nước cấp chính cho trên 12 triệu người thuộc các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Simon Van Der Burg, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc xây dựng hệ thống hoàn chỉnh gồm thu gom và xử lý nước thải ra từ các hộ gia đình và các doanh nghiệp đóng góp vào việc phát triển con người và phát triển khu vực tư nhân, làm lợi cho sức khỏe của người dân và giúp ích cho công việc kinh doanh, giảm thiểu tác động môi trường từ nước thải của các doanh nghiệp này.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh luôn quan tâm đến công tác cải thiện đời sống nhân dân và bảo vệ môi trường nhất là tại các đô thị tập trung đông dân cư. Tuy nhiên do điều kiện ngân sách, kinh phí của tỉnh còn hạn hep, lại phải đầu tư ở nhiều lĩnh vực cấp thiết như bện viện, trường học, giao thông… nên cần phải có sự hỗ trợ nguồn lực từ các nước và các tổ chức tín dụng quốc tế.

Với gần 6 năm chuẩn bị điều kiện ký kết thỏa thuận tài trợ cho Dự án có quy mô lớn, được sự hỗ trợ kịp thời và trách nhiệm của các Bộ, Ngành Trung ương, của nhà tài trợ ORIO và Chính phủ Việt Nam ngày 6/3/2015 Cơ quan Hợp tác doanh nghiệp Hà Lan đã có thông báo chính thức cho Bộ Kế hoạch&Đầu tư trong việc chấp thuận tài trợ cho Dự án cho giai đoạn thực hiện, vận hành và bảo dưỡng./.