(Nguồn: koogle.tv)

Bộ Tài chính Hàn Quốc thông báo sẽ chi ngân sách bổ sung để tạo thêm việc làm theo một cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của tân Tổng thống Moon Jae-in.

Trong báo cáo "Sách Xanh" đánh giá kinh tế hàng tháng công bố ngày 12/5, Bộ Tài chính Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ kích cầu thị trường lao động thông qua các chính sách kinh tế vĩ mô mạnh mẽ, trong đó có một khoản chi bổ sung ngân sách tạo thêm việc làm.

Bộ này cũng cam kết "làm hồi sinh" nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, vốn đang cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực, trong đó đáng chú ý kim ngạch xuất khẩu của nước này tháng Tư vừa qua đã tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 51 tỷ USD, nhờ tăng mạnh các hoạt động vận tải hàng hải, xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn và thép.

[Tình trạng thất nghiệp tại Hàn Quốc chưa có dấu hiệu cải thiện]


Tuyên bố trên đã đánh dấu lần đầu tiên Bộ Tài chính Hàn Quốc đề cập khả năng xem xét dành thêm một khoản chi ngân sách nhằm tạo việc làm kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức hồi đầu tuần.

Trước đó, ông Moon Jae-in cam kết đề nghị Quốc hội chi bổ sung 10.000 tỷ won (gần 9 tỷ USD) trong năm đầu nhiệm kỳ tổng thống để các cơ quan công quyền có thể tuyển dụng thêm nhân sự.

Hồi đầu tuần này, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nhận định chính sách tài chính của Hàn Quốc có thể mở rộng hơn dưới thời tân Tổng thống Moon Jae-in, viện dẫn cam kết của nhà lãnh đạo này trong khuyến khích tạo thêm việc làm. Trong khi đó, ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs dự báo ngân sách bổ sung có thể chiếm chưa đầy 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc.

Năm ngoái, Chính phủ Hàn Quốc đã dành khoản ngân sách bổ sung trị giá 11.000 tỷ won để vực dậy nền kinh tế trì trệ tại Xứ sở Kim chi./.