Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 17/5, nhiều nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này sẽ công bố nhiều biện pháp tăng cường đầu tư ra nước ngoài để tận dụng lượng USD dư thừa và giảm nguy cơ từ tình trạng thặng dư tài khoản vãng lai quá lớn.

Các hình thức đầu tư ra nước ngoài được tính đến bao gồm mua cổ phần, đầu tư trực tiếp, các hoạt động sáp nhập và mua bán doanh nghiệp (M&A), và khuyến khích nhập khẩu. Về lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài, một hình thức khuyến khích sẽ là việc áp dụng nhiều ưu đãi về thuế. Các biện pháp trên nằm trong kế hoạch quản lý kinh tế dành cho nửa cuối của năm nay của Chính phủ Hàn Quốc.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan nói ông đang tính tới các biện pháp liên quan đến việc mua cổ phiếu nước ngoài, M&A và tăng cường nhập khẩu để khuyến khích đầu tư ra nước ngoài. Ông nói: “Cần phải có một gói tổng thể các biện pháp, trong đó có cả việc loại bớt các quy định không phù hợp và ưu đãi về thuế.”

Thặng dư tài khoản vãng lai tháng Ba của Hàn Quốc tăng 41,9% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 10,39 tỷ USD, và đây là tháng thứ 37 liên tiếp diễn ra tình trạng trên ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc dự báo thặng dư tài khoản vãng lai của cả năm nay sẽ đạt mức kỷ lục 96 tỷ USD, chủ yếu là do giá dầu thô toàn cầu giảm.

Thặng dư tài khoản vãng lai tạo ra dòng chảy USD lớn hơn vào nền kinh tế và thông thường tình trạng này được cho là tốt vì góp phần tạo ra sự ổn định, trong trường hợp xảy ra bất ổn ở thị trường bên ngoài. Tuy nhiên, thặng dư quá lớn sẽ làm cho đồng nội tệ lên giá mạnh và ảnh hưởng xấu đến khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu, một nhân tố quan trọng quyết định sự tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc.

Chất lượng của thặng dư tài khoản vãng lai cũng là một nguyên nhân khác gây ra nhiều quan ngại. Đằng sau tình trạng thặng dư kéo dài của Hàn Quốc là tình trạng nhập khẩu sụt giảm nhanh hơn xuất khẩu do nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm đi.

Nhiều chuyên gia đánh giá nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc trong việc tăng cường đầu tư ra nước ngoài là “tích cực," đồng thời cho rằng đây có thể là cách hiệu quả để giải quyết tình trạng thặng dư quá lớn khi mà các nhà xuất khẩu đang phải chịu nhiều thiệt thòi do đồng won tăng giá.

Tuy nhiên, một số người cũng nêu lo ngại về các ảnh hưởng phụ của chủ trương trên do giá đồng nội tệ giảm có thể sẽ gây ra tình trạng giá hàng nhập khẩu tăng./.