Binh sỹ Hungary tham gia xây dựng tường rào ngăn làn sóng di cư tại Morahalom. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Hungary ngày 13/8 thông báo sẽ mở rộng chiến dịch chống nhập cư trái phép từ các quốc gia láng giềng như Hy Lạp, Macedonia và Serbia.

Đây là những điểm trung chuyển được hơn 120.000 người di cư sử dụng để tới Hungary trong năm nay. Chi tiết của chiến dịch này sẽ được quyết định tại cuộc họp của Nội các vào ngày 18/8 tới.

Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Janos Lazar cho biết Chính phủ Hungary muốn "thuyết phục người di cư đừng mất công tới Hungary" vì nước này sẽ kiên quyết không chấp nhận họ, ngoài ra Hungary cũng đang xây dựng rào chắn dọc biên giới với Serbia và thắt chặt các quy định về nhập cư từ ngày 1/8.

Phần lớn người di cư đến Hungary rồi sau đó tới các nước phát triển hơn trong Liên minh châu Âu (EU) như Đức hay Thụy Điển.

Theo Bộ trưởng Lazar, chiến dịch này cũng nhằm "cắt đứt tuyến đường buôn người có tổ chức qua Hungary tới EU." Ý tưởng này tương tự chiến dịch mà Đức từng thực hiện tại các nước Balkan.

Hungary cũng muốn cảnh báo những người di cư rằng những kẻ buôn người sẽ lấy tiền của họ nhưng chắc chắn sẽ không thể thực hiện cam kết của chúng nếu họ tới Hungary.

Rào chắn dọc biên giới Hungary với Serbia dài 175km và cao 4m. Nếu vượt qua rào chắn này để vào Hungary sẽ bị coi là một hành động phạm tội./.