Đảo thiên đường Santorini ở Hy Lạp. (Nguồn ảnh: Vietravel)

Trước diễn biến khủng hoảng nợ đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Cơ sở hạ tầng, Hàng hải và Du lịch Hy Lạp thông qua đại sứ quán gửi thông báo nhằm trấn an khách nước ngoài đang và sẽ du lịch tại đất nước này, rằng chính sách kiểm soát tiền tệ được ban hành bởi chính phủ Hy Lạp sẽ không ảnh hưởng tới các hoạt động rút tiền từ ATM hoặc các hoạt động giao dịch khác liên quan tới tín dụng, vay vốn được ban hành ngoài ​Hy Lạp.

Cũng trong bối cảnh đó, các hãng lữ hành lớn trong nước khẳng định, lượng khách du lịch từ Việt Nam đi Hy Lạp vẫn ổn định và chưa có dấu hiệu sụt giảm.

Đại diện Chính phủ Hy Lạp lên tiếng

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Cơ sở hạ tầng, Hàng hải và Du lịch Hy Lạp cam kết các hoạt động du lịch của du khách sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện nay tại Hy Lạp. Dù đang ở khu vực trung tâm hay ngao du trên các hòn đảo thì du khách vẫn sẽ được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dịch vụ, sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Thứ trưởng Bộ Du lịch, bà Elena Kountoura khẳng định, Hy Lạp vẫn đang và sẽ luôn là một điểm đến ưa thích của du khách. Du khách có thể tận hưởng kỳ nghỉ của mình một cách thoải mái nhất dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra.

Bến cảnh Santorini. (Nguồn ảnh: Vietravel)

Lượng khách Việt đi Hy Lạp ổn định

Các hãng lữ hành lớn trong nước đều khẳng định, khách đăng ký tour đi Hy Lạp từ Việt Nam vẫn ổn định.

Ông Vũ Duy Vũ, Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết: “Hiện tại tour đi Hy Lạp của công ty không bị ảnh hưởng gì.”

Bà Trần Việt Hương, Quyền Giám đốc Ban tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel cũng chia sẻ rằng: “Hiện nay, Vietravel vẫn đưa du khách du lịch đến Đảo Thiên Thần Satorini (Hy Lạp) có giá từ 74,990 triệu đồng với lượng khách ổn định và chưa có dấu hiệu sụt giảm, bởi đây là một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách quốc tế.”

Theo bà Việt Hương, trước diễn biến khủng hoảng nợ của Hy Lạp ở thời điểm này, du khách quốc tế đến Hy Lạp chủ yếu lo ngại phải dự trữ đủ tiền mặt, và mang theo thẻ tín dụng khi đi tour để phòng trường hợp các máy rút tiền tự động ở quốc gia này ngưng hoạt động hoặc cạn tiền.

Do toàn bộ dịch vụ của Vietravel được thực hiện cho tour trọn gói nên được thanh toán từ Việt Nam và chuyển trực tiếp cho đối tác, hướng dẫn viên Vietravel không sử dụng nhiều tiền mặt chi trả nên đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của tour, khách hàng chỉ cần mang theo số lượng tiền vừa đủ phục vụ nhu cầu chi tiêu cá nhân.

Hiện Vietravel vẫn chưa nhận được thông báo khuyến cáo chính thức nào từ phía Hy Lạp. Tuy khủng hoảng nợ Hy Lạp chưa tác động trực tiếp đến Việt Nam, nhưng về lâu dài đây có thể sẽ là tiền đề cho sự đảo lộn thị trường tài chính thế giới và các các phản ứng dây chuyền, Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

"Ngoài ra, bên cạnh thói quen mang thẻ tín dụng hoặc ghi nợ làm khó cho du khách khi khan hiếm tiền mặt, nếu tình hình bất ổn phát sinh, khách đi tour thường có tâm lý lo ngại diễn ra các cuộc biểu tình trên đường phố ở thủ đô. Chính vì vậy, Vietravel luôn tìm hiểu và chuẩn bị trước mọi thông tin để giải đáp thắc mắc, cũng như phổ biến cho khách hàng các giải pháp du lịch thiết thực, nhanh chóng và kịp thời,” bà Việt Hương cho hay.

Đại diện Vietravel cũng cam kết sẽ theo dõi sát thông tin để cập nhật cho khách hàng thường xuyên, trường hợp khách hàng có nhu cầu chuyển đổi tour khác, Vietravel sẽ trợ giúp tối đa trong khả năng của công ty.

Lý giải về sự ổn định này, bà Phạm Bích Ngọc, Trưởng phòng Khách lẻ Công ty Du lịch Vietrantour cho rằng việc vỡ nợ của Hy Lạp sẽ không ảnh hưởng gì đến thị trường du lịch, vì thực chất khách chỉ lo ngại khi có dịch bệnh và an ninh bất ổn./.