Toàn cảnh khu định cư Do Thái Pisgat Zeev ở Đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Israel ngày 30/3 đã thông qua quyết định xây khu định cư đầu tiên tại Bờ Tây để bồi thường cho người dân sống tại Amona - một khu định cư trái phép đã bị phá dỡ theo phán quyết của Tòa án Tối cao Israel hồi tháng 2 vừa qua.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 20 năm, Chính phủ Israel quyết định xây dựng khu định cư mới tại Bờ Tây.

Văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thông báo quyết định trên sau cuộc họp nội các an ninh nước này. Khu định cư mới sẽ được xây dựng gần khu định cư Shilo, cách không xa Amona.

Bên cạnh đó, Chính phủ Israel cũng chính thức thông qua các gói thầu xây dựng 2.000 căn hộ mới từ các dự án định cư được thông qua trước đây.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán giữa Israel và Mỹ về việc hạn chế xây dựng khu định cư vẫn đang diễn ra, song quyết định về việc xây dựng khu định cư mới thay thế Amona không nằm trong nội dung thảo luận.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Netanyahu tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Israel ngừng việc xây dựng khu định cư Bờ Tây. Sau đó, hai bên chưa đạt được một thỏa thuận nào về vấn đề này./.