(Nguồn: malaysia-chronicle.com)

Kể từ ngày 1/4, Chính phủ Malaysia đã bắt đầu áp dụng thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) 6%. Đây được coi là một sự thay đổi quan trọng trong nỗ lực cải thiện hệ thống thuế lỏng lẻo và khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách.

Như vậy, Malaysia đã áp dụng thuế GST cùng với hơn 160 nước trên thế giới, trong đó có 7 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Với GST 6%, mức thấp nhất trong số các nước ASEAN, Chính phủ Malaysia đang nhắm đến mục tiêu tăng nguồn thu thuế để phát triển và cải thiện cơ sở hạ tầng xã hội.

Bằng việc áp dụng quy định mới, quốc gia này cũng hy vọng hạ thâm hụt ngân sách từ mức 3,5% GDP của năm ngoái xuống còn 3,2% GDP trong năm nay. Nguồn thu từ thuế GST dự kiến sẽ đóng góp thêm khoảng 22 tỷ ringgit (6 tỷ USD) vào doanh thu của nhà nước mỗi năm.

Bên cạnh đó, việc áp dụng thuế GST sẽ giúp giảm chi phí kinh doanh cho các thương nhân thông qua cải tiến hệ thống thuế và việc xóa bỏ các yếu tố thuế chồng chéo.

Để triển khai áp dụng thuế GST, Chính phủ đã giới thiệu các chủng loại hàng hóa và dịch vụ được miễn thuế GST để thay thế thuế doanh thu và dịch vụ 16%, trong đó có các mặt hàng lương thực cơ bản, dịch vụ, y tế, giáo dục và giao thông công cộng, trừ cấp nước và điện.

Mặt khác, chính phủ đã chuẩn bị các cơ chế khác nhau để bảo vệ người tiêu dùng, ngăn chặn những phần tử lừa dối người tiêu dùng sau khi thực hiện thuế GST. Trong số các luật liên quan đến thuế GST phải kể đến Luật kiểm soát giá và chống trục lợi, Luật thương mại 2011, Luật Bảo vệ người tiêu dùng năm 1999 và Luật thuế Hàng hóa và Dịch vụ 2014.

Ngoài ra, còn có sáu sổ tay hướng dẫn giá tiêu dùng theo vùng giá được giảm, giá duy trì và gia tăng do Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Bảo vệ người tiêu dùng xuất bản./.