Người tỵ nạn Myanmar tại trại tỵ nạn ở Malaysia. (Nguồn: themalaysianinsider.com)

Ngày 10/11, theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, chính phủ Malaysia sẽ cấp 137.770 thẻ tị nạn cho những người mang quốc tịch Myanmar, những người đã có đăng ký với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết số lượng thẻ này ước tính tiêu tốn khoảng 3,1 triệu USD sẽ được chính phủ Australia tài trợ và dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng ba năm.

Phát biểu với báo chí ngày 10/11, Bộ trưởng Ahmad Zahid Hamidi cho biết: "Thẻ sẽ được cấp dựa trên những danh sách tên đã được đăng ký với UNHCR. Những người không đăng ký với UNHCR mà vào Malaysia bị coi là nhập cư bất hợp pháp. Theo con số của Cục Nhập cư ước tính có khoảng 20.000 người Myanmar không đăng ký với UNHCR nhưng lại có thẻ tị nạn có thể là thẻ giả.''

Bộ trưởng Ahmad Zahid cho rằng cần có những biện pháp dài hạn để tìm giải pháp đối với những người mang thẻ tị nạn UNHCR tại Malaysia.

Theo Bộ trưởng Ahmad Zahid, những vấn đề liên quan đến người Myanmar mang thẻ tị nạn UNHCR gồm cả tội phạm và giết người.

Ông cũng cho biết thêm UNHCR cùng với Bộ Giáo dục đang tìm cách giải quyết vấn đề giáo dục mà trẻ em Myanmar đang phải đối mặt.

Bình luận về 142 người mang thẻ UNHCR bị bắt vì làm việc tại khu vực Cameron Highlands, Malaysia, gần đây, ông Ahmad Zahid cho biết, luật pháp không cho phép những người mang thẻ tị nạn của UNHCR làm việc tại Malaysia./.