Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại phiên họp nội các ở thủ đô Jerusalem ngày 10/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP/THX, ngày 13/5, Chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhấn mạnh mong muốn có được hòa bình với người Palestine và các nước Arab khác. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Netanyahu chuẩn bị công bố nội các mới.

Khi công bố các nguyên tắc chỉ đạo của chính phủ liên minh trước quốc hội, ông Netanyahu nêu rõ: "Người Do Thái có quyền không thể bàn cãi về một nhà nước có chủ quyền trên lãnh thổ Israel - Tổ quốc của dân tộc và lịch sử. Chính phủ sẽ thúc đẩy tiến trình ngoại giao và nỗ lực đạt được một thỏa thuận hòa bình với Palestine và tất cả các nước láng giềng, đồng thời vẫn duy trì những lợi ích về an ninh, lịch sử và dân tộc của Israel."

Ông nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào như vậy đều phải đệ trình lên Quốc hội để phê chuẩn và nếu cần thiết sẽ tiến hành trưng cầu dân ý theo luật pháp Israel.

Dự kiến, Chính phủ mới của ông Netanyahu sẽ bao gồm các bộ trưởng chủ trương mở rộng các khu định cư Do Thái ở khu Bờ Tây và Đông Jerusalem - vấn đề đã nhiều lần cản trở các cuộc đàm phán hòa bình.

Cùng ngày, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho rằng sẽ là vô nghĩa để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Israel nếu thời điểm chấm dứt việc chiếm đóng của Israel không được ấn định./.