Ông Juha Sipila mừng chiến thắng tại Helsinki. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ mới của Phần Lan sẽ có ba đảng thành viên giành được nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua gồm đảng Trung tâm, đảng Liên minh Dân tộc và đảng Người Phần Lan chân chính.

Thủ lĩnh đảng Trung tâm Juha Sipila đưa ra thông tin trên sau các cuộc đàm phán về thành lập nội các mới của Phần Lan diễn ra ngày 7/5.

Ông Sipila đánh giá kết quả trên là sự lựa chọn tốt nhất cho Phần Lan tại thời điểm này, đồng thời nhấn mạnh tình hình kinh tế khó khăn hiện nay là thách thức lớn nhất của Helsinki, do vậy đất nước cần một liên minh vững mạnh có khả năng tiến hành các cuộc cải cách để vực dậy nền kinh tế.

Theo ông Sipila, ba đảng trong liên minh cầm quyền mới sẽ có 124 ghế trong Quốc hội 200 ghế.

Trong cuộc bầu cử quốc hội Phần Lan ngày 19/4, đảng Trung tâm theo đường lối trung tả dẫn đầu giành được hơn 21% phiếu bầu và có 49 ghế trong cơ quan lập pháp 200 ghế, đảng Người Phần Lan chân chính về thứ hai giành được gần 18% phiếu bầu với 38 ghế và đứng thứ ba là đảng Liên minh Dân tộc của Thủ tướng Alexander Stubb giành 37 ghế.

Tuy nhiên, danh sách cụ thể nội các sẽ được công bố sau khi các đảng thống nhất kế hoạch hành động của chính phủ trong các cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 8/5./.