Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ trung hữu thiểu số của Thủ tướng Pedro Passos Coelho đang đứng trước nguy cơ bị "hạ bệ" khi Quốc hội Bồ Đào Nha trong ngày 10/11 có thể tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ vừa mới nhậm chức này.

Phát biểu trước thềm cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Coelho cho rằng những chính sách của liên minh cánh tả đối lập sẽ tác động xấu đến kinh tế Bồ Đào Nha.

Ông cũng cho rằng liên minh này đang thúc đẩy một chương trình ngắn hạn và không thực tế, gây tác động xấu tới đà phục hồi kinh tế quốc gia.

Ông Coelho nhắc đến giá chứng khoán tụt dốc và lãi xuất vay tăng cao trong thời gian gần đây như những dẫn chứng cho thấy các tổn thất mà quốc gia phải gánh chịu liên quan đến sự bất ổn chính trị hiện nay.

Nếu phe cánh tả thành công trong cuộc bỏ phiếu, chính phủ mới của ông Coelho sẽ phải thoái lui chỉ 11 ngày sau khi lên nắm chính quyền và khi đó ông Coelho sẽ trở thành vị Thủ tướng lên nắm quyền trong thời gian ngắn nhất trong một nhiệm kỳ trong lịch sử Bồ Đào Nha.

Quốc hội Bồ Đào Nha đã tiến hành điều trần về chương trình hành động của chính phủ mới trong hai ngày 9 và 10/11, sau đó phe đối lập sẽ đưa ra bản kiến nghị phản đối chương trình này.

Ngày 22/10 vừa qua, Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva đã chỉ định ông Coelho tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng và giao cho ông này nhiệm vụ thành lập chính phủ mới, bất chấp việc liên minh trung hữu do ông Coelho đứng đầu không có được đa số trong quốc hội.

Việc làm này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía Đảng Xã hội và các đồng minh trong liên minh cánh tả. Đảng Xã hội khẳng định có thể thành lập một chính phủ thay thế với sự tham gia của các đảnh cánh tả./.