N Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị IADB ở Whasington ngày 14/11. (Nguồn: AP)

Trong một bước đi theo hướng giải tỏa một phần cuộc khủng hoảng về người nhập cư trái phép, ngày 14/11, chính quyền của Tổng thống Barack Obama thông báo sẽ cho phép trẻ em các nước Mỹ Latinh cơ hội được hưởng quy chế tị nạn ở Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một hội nghị tại Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IADB) ở thủ đô Washington cho biết, từ tháng 12/2014, Chính phủ Mỹ sẽ triển khai một chương trình mới, theo đó cho phép trẻ em dưới 21 tuổi thuộc ba nước Guatemala, Honduras và El Salvador có thể nộp đơn xin hưởng quy chế tị nạn ở Mỹ nếu cha mẹ các em này đang sinh sống hợp pháp ở Mỹ.

Cha mẹ các em nhỏ này có thể đề nghị giới hữu trách Mỹ cấp quy chế tị nạn miễn phí cho con cái mình.

Các em nhỏ sau khi được hưởng quy chế tị nạn sẽ được phép làm việc ngay sau khi vào Mỹ, một năm sau sẽ trở thành người thường trú và 5 năm sau đó có thể trở thành công dân Mỹ.

Chương trình này không áp dụng đối với các em nhỏ nhập cư vào Mỹ không đủ giấy tờ và đây là một phần trong "hạn ngạch" mỗi năm cho phép 4.000 trẻ em Mỹ Latinh được hưởng quy chế tị nạn ở Mỹ, trong đó có người tị nạn từ Cuba và Colombia.

Mục đích của chương trình này là hạn chế bớt tình trạng trẻ em Mỹ Latinh nhập cư trái phép và không an toàn vào Mỹ.

Từ cuối năm 2013 đến nay đã có khoảng 60.000 trẻ em Mỹ Latinh nhập cư bất hợp pháp, không có cha mẹ và người lớn đi cùng, gây ra một cuộc khủng hoảng tại nhiều bang của Mỹ.

Liên quan tới vấn đề này, tờ New York Times ngày 13/11 đưa tin Tổng thống Obama có kế hoạch, sớm nhất trong tuần tới, sẽ đơn phương ký sắc lệnh hành chính cải tổ chính sách nhập cư theo đó cho phép cha mẹ có con cái là công dân Mỹ hoặc thường trú hợp pháp ở Mỹ được quyền nộp đơn xin thẻ lao động để được đi làm việc và ở lại Mỹ.

Sắc lệnh này dự kiến sẽ bảo đảm cho khoảng 5 triệu di dân bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner ngay lập tức tuyên bố các nhà lập pháp “sẽ chống Tổng thống bằng mọi cách nếu ông tiếp tục đi theo con đường này”./.