Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/11 tuyên bố nước này vẫn bảo lưu kế hoạch tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria tới Mỹ trong năm 2016 kể cả sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố cuối tuần qua ở thủ đô Paris của Pháp khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Phát biểu họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định: “Người tị nạn từ Syria là đối tượng xét duyệt an ninh kỹ càng nhất trước khi tới Mỹ. Chúng tôi cho rằng Mỹ có thể làm điều đó một cách an toàn và phản ảnh các giá trị của người Mỹ.”

Trên chương trình “Gặp gỡ Báo chí” của kênh tin tức NBC News, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cũng khẳng định chính phủ nước này sẽ không thay đổi kế hoạch tiếp nhận người tị nạn Syria. Tuy nhiên, ông Ben Rhodes nhấn mạnh “sẽ có một quá trình xét duyệt cẩn trọng với sự tham gia của cộng đồng tình báo, Bộ An ninh Nội địa và Trung tâm chống khủng bố của Mỹ.”

Hồi tháng Chín, Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria và con số này sẽ được tăng lên thành 100.000 người vào năm 2017./.