Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng tin Anh Reuters dẫn một nguồn tin cho biết Chính phủ Nga có kế hoạch cắt giảm 10% ngân sách năm 2016. Đầu năm 2015, Moskva đã cắt giảm 10% chi tiêu của các bộ ngành.

Dự kiến, việc cắt giảm chi tiêu ngân sách sẽ không ảnh hưởng tiền lương khu vực công và sinh hoạt phí dành cho quân đội.

Theo kế hoạch, việc cắt giảm sẽ tiết kiệm khoảng 700 tỷ ruble. Nếu các bộ đến ngày 15/1 không trình các đề xuất giảm chi tiêu, Bộ Tài chính sẽ buộc phải rút 10% các hạn mức.

Nguồn tin khẳng định Nga sẽ bắt đầu thủ tục soạn thảo sửa đổi luật ngân sách năm 2016.

Ngân sách năm 2016, được phê chuẩn cuối tháng 12/2015 tính trên cơ sở mức thâm hụt là 3% GDP.

Ngân sách được xây dựng dựa trên dự báo giá dầu trung bình năm 2016 ở mức 50 USD/thùng, và tốc độ tăng trưởng GDP là 0,7%.

Tuy nhiên, ngày 11/1, giá một thùng dầu Brent giao dịch tại London đã giảm xuống dưới 32 USD/thùng, và tỷ giá USD chính thức lần đầu tiên kể từ thời điểm mất giá năm 1998 đã vượt ngưỡng 75 ruble/USD.

Bloomberg hiện cũng dự báo GDP của Nga sẽ giảm 0,5% năm 2016.

Dự báo lạc quan nhất năm 2016 là của Renaissance Capital, theo đó GDP của Nga sẽ tăng 0,8%; dự báo tiêu cực nhất là của B&N Bank (Nga), theo đó GDP của Xứ sở Bạch dương giảm 1,7%.

Trang mạng RBK tiếp cận một báo cáo của Bộ Tài chính Nga về cân bằng ngân sách liên bang năm 2016, theo đó kịch bản tiêu cực nhất là thâm hụt ngân sách vượt giới hạn 3% GDP và có thể lên tới 5,2% GDP.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Đức Bild (nội dung được công bố ngày 11/1 trên website của Tổng thống Nga Vladimir Putin), Tổng thống Putin cho rằng tình trạng giá dầu lao dốc là không đáng ngại. Ngoài những điểm tiêu cực, giá dầu thấp còn có những điểm tích cực đối với nền kinh tế Nga, giúp khôi phục "sức khỏe" của nền kinh tế và kích thích sản xuất nội địa.

Trả lời câu hỏi về tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế, ông Putin nói: "Đây không phải là điều khó khăn nhất mà chúng tôi trải qua. Đương nhiên tác hại lớn nhất, trong tình hình hiện nay, đối với nền kinh tế của chúng tôi là việc giảm giá các hàng hóa xuất khẩu truyền thống của Nga."

Lý giải cho quan điểm giá dầu giảm "không đáng ngại, mà cũng có những điều tích cực", Tổng thống Nga giải thích: "Khi giá dầu cao, chúng tôi rất khó chống lại việc sử dụng các nguồn thu từ dầu cho chi tiêu."

Theo quan điểm của ông Putin, thâm hụt phi dầu mỏ đã tăng tới mức rất nguy hiểm. Nga hiện buộc phải cắt giảm chi tiêu và điều này khiến nền kinh tế trở nên lành mạnh hơn. Ông Putin cho biết thâm hụt chung ngân sách của Nga vẫn ở mức thấp.

Ngoài ra, khi mọi thứ đều có thể mua được bằng đồng USD kiếm được từ dầu mỏ thì sẽ xảy ra tình trạng sự phát triển của đất nước bị cản trở, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao.

Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng hiện GDP của "xứ sở Bạch dương" đang suy giảm ở mức 3,8%, sản xuất công nghiệp giảm 3,3%, trong khi lạm phát tăng tới 12,7%. Những số liệu này là tiêu cực, song Nga cần duy trì cân bằng thương mại.

Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Nga đã tăng đáng kể khối lượng xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Tổng thống Putin nhận định "đó là sự phát triển hoàn toàn tích cực của nền kinh tế Nga."

Ông cũng cho biết Nga vẫn duy trì dự trữ ngoại tệ khá lớn, đồng thời bày tỏ tin tưởng kinh tế Nga sẽ từng bước ổn định và phục hồi./.