Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Truyền thông Nhật Bản ngày 10/11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Quốc hội nước này dự kiến sẽ thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các dự luật liên quan trong phiên họp thường kỳ triệu tập vào đầu năm 2016.

Theo các nguồn thạo tin, việc TPP và các dự luật liên quan để TPP có hiệu lực được lên kế hoạch thảo luận vào thời điểm trên là vì đầu tháng 12/2015, nhiều khả năng lãnh đạo của 12 nước thành viên TPP sẽ ký thỏa thuận này.

Tuy nhiên, do bầu cử Thượng viện Nhật Bản được dự kiến tổ chức vào tháng 7/2016, nên rất khó có khả năng phiên thảo luận về TPP sẽ được kéo dài.

Bên cạnh đó, các cuộc thảo luận về ngân sách cho tài khóa 2016 sẽ được ưu tiên trước TPP. Nhiều khả năng, TPP được thảo luận sớm nhất là sau tháng 4 sau khi ngân sách 2016 đã được Quốc hội thông qua. Chính vì vậy, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe có nguy cơ lâm vào tình thế mạo hiểm khi không đủ thời gian để Quốc hội hoàn tất tiến trình thảo luận về TPP.

Hiện Chính phủ Nhật Bản cùng liên minh cầm quyền đang chuẩn bị để triệu tập phiên họp Quốc hội sớm hơn so với thường lệ.

Thông thường, Quốc hội sẽ được triệu tập họp vào cuối tháng 1. Tuy nhiên hiện nay, nội các của ông Abe và các đảng trong liên minh cầm quyền đang lên kế hoạch triệu tập họp Quốc hội vào ngày 4/1/2016.

Thủ tướng Abe muốn ký TPP ngay lập tức và thực thi th​ỏa thuận này cùng các dự luật liên quan trước khi diễn ra cuộc bầu cử Thượng viện./.