Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khurram Dastgir Khan. (Nguồn: en.dailypakistan.com.pk)

Hãng PTI ngày 14/9 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khurram Dastgir Khan tuyên bố Islamabad "đang đánh giá lại" quan hệ với Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington phớt lờ "các mối đe dọa" từ Ấn Độ đối với Pakistan.

Phát biểu với truyền thông, ông Kham nói rằng Pakistan không có trách nhiệm phải làm hài lòng Mỹ. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ giải thích lập trường của mình. Nhưng chúng tôi không phải làm hài lòng họ."

Ông cho biết thêm, Chính phủ Pakistan "đang đánh giá lại quan hệ với Mỹ" và hai nước cần phải có một cuộc đối thoại thẳng thắn về những vấn đề liên quan vì những mâu thuẫn giữa hai nước sẽ phản ánh ở Afghanistan và những vấn đề khu vực khác.

[Nhà Trắng: Mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan cực kỳ phức tạp]

Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan cũng tuyên bố mối quan hệ tồn tại giữa Mỹ, Ấn Độ và Afghanistan đang đe dọa đến Pakistan và khẳng định Pakistan sẽ tiếp tục nêu những quan ngại về Ấn Độ trong các cuộc gặp trong tương lai với Mỹ.

Những phát biểu của Bộ trưởng Khan được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Pakistan trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Islamabad cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Asif sẽ tháp tùng Thủ tướng nước này Shahid Khaqan Abbasi tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York trong tuần tới. Ông Asif dự kiến sẽ tận dụng cơ hội này để tới Washington gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trước đó, lẽ ra ông Asif đã gặp ông Tillerson vào trung tuần tháng Tám vừa qua nhưng cuộc gặp này đã bị hoãn lại theo yêu cầu của phía Pakistan sau khi Tổng thống Trump công bố chính sách về Afghanistan và khu vực Nam Á./.