Ngày 28/5, Chính phủ Philippines và nhóm ly khai lớn nhất nước này - Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), đã quay trở lại bàn đàm phán tại Malaysia.

Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Philippines Marvic Leonen cho biết cuộc hòa đàm kéo dài ba ngày này sẽ tập trung vào việc chia sẻ quyền lực và tài sản, việc quản lý, các khu vực địa lý và việc bình thường hóa.

Theo quan chức này, đoàn đàm phán của Chính phủ Philippines đã tham vấn các bên liên quan ở miền Nam như một phần trong công tác chuẩn bị cho cuộc hòa đàm vào tháng này.

Cuộc hòa đàm đã được nối lại một tháng sau sự kiện ký kết văn kiện 10 điểm, trở thành bản hướng dẫn cho các vấn đề lớn trong đàm phán.

Với hơn 10.000 chiến binh, MILF là nhóm vũ trang Hồi giáo lớn nhất tại Philippines. Lực lượng này đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ từ những năm 1970 của thế kỷ trước với mục tiêu thành lập chính quyền độc lập trên đảo Mindanao và một số hòn đảo khác.

Hoạt động của MILF chống chính phủ trong hơn 40 năm qua đã khiến 120.000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người ở miền Nam Philippines phải tha hương./.