Romania đã đặt mua tên lửa Patriot của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, Chính phủ Romania đã công bố kế hoạch mua sắm trang thiết bị, khí tài quân sự giai đoạn 2017-2026, theo đó trong vòng 9 năm tới, mỗi năm nước này sẽ chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho lĩnh vực quốc phòng.

Theo Hội đồng Quốc phòng tối cao (CSAT) Romania, nước này sẽ chi 9,8 tỷ euro (tương đương 11,6 tỷ USD) cho việc hiện đại hóa quân đội. CSAT không đề cập thông tin chi tiết về kế hoạch này, song cho biết "sẽ cân nhắc bao gồm cả công nghiệp quốc phòng, lĩnh vực cần hiện đại hóa và phát triển năng lực sản xuất quân sự tương xứng."

Quyết định trên của Bucharest được đưa ra trong bối cảnh tại cuộc họp đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi tháng 5 vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ đã chỉ trích các lãnh đạo châu Âu về mức ngân sách quốc phòng thấp kỷ lục.

[Romania, Anh và Mỹ tiến hành tập trận hải quân tại Biển Đen]


Romania là một trong những quốc gia thành viên NATO. Cùng với Ba Lan, nước này là đồng minh đáng tin cậy của Mỹ tại khu vực Đông Âu. Trong năm 2016, Romania đã chi 1,7% GDP cho quốc phòng và đạt tới mục tiêu 2% của NATO trong năm nay.

Tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 7 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot với tổng trị giá 3,9 tỷ USD cho Romania. Hai nhà thầu chính của hợp đồng quốc phòng này là Raytheon Co và Lockheed.

Các tên lửa Patriot sẽ tham gia vào hệ thống không của Romania, cũng vừa được tăng cường thêm 6 máy bay chiến đấu F-16, giúp nước này đáp ứng các tiêu chuẩn của NATO về không quân.

Romania cũng cử binh sỹ tham gia các chiến dịch của liên quân do Mỹ và NATO đứng đầu tại Iraq và Afghanistan./.