Các tay súng PKK. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 20/4, đồng thủ lĩnh Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd, Selahattin Demirtas cho biết vài tháng trước Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã muốn có lệnh ngừng bắn với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ song bị Ankara bác bỏ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Istanbul, ông Demirtas xác nhận: "Vài tháng trước, chúng tôi đã liên lạc với Qandil (PKK) với nỗ lực cùng quay trở lại bàn đàm phán (về thỏa thuận ngừng bắn). Chính phủ (Thổ Nhĩ Kỳ) đã biết là chúng tôi đang nỗ lực làm điều này nhưng họ bác bỏ."

Lệnh ngừng bắn giữa PKK và chính quyền Ankara đã bị đổ vỡ hồi tháng 7/2015, khiến cho khu vực Đông Nam chủ yếu là người Kurd sinh sống của Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu một số cuộc giao tranh tồi tệ nhất kể từ sau đỉnh điểm của cuộc nổi dậy những năm 1990.

Trong diễn biến khác, cùng ngày Đài CNN dẫn lời các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công những mục tiêu của PKK ở miền Bắc Iraq. Các vụ oanh kích kiểu này đã diễn ra thường xuyên trong mấy tháng gần đây./.