Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar al-Jaafari công bố văn kiện chung vừa được ký kết. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết thúc bốn ngày tham vấn tại Moskva (Nga), tuy còn rất nhiều bất đồng và cáo buộc lẫn nhau nhưng Chính phủ và đại đa số các lực lượng đối lập tại Syria cũng đã ký được một văn kiện chung Đánh giá tình tình tại Syria.

Đây là văn kiện chính trị đầu tiên được Chính phủ và phe đối lập nhất trí.

Nhà trung gian điều phối cuộc tham vấn, Giám đốc Viện Phương Đông học Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga Vitaly Naumkin, cho biết theo văn kiện này, các bên nhất trí lấy các nguyên tắc của Tuyên bố chung Geneva ngày 30/6/2012 làm cơ sở để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, quá trình giải quyết chính trị sẽ được tiến hành thông qua đối thoại nội bộ Syria, không có sự can thiệp của nước ngoài nhằm duy trì chủ quyền dân tộc, thống nhất lãnh thổ và nhân dân, bảo vệ các thể chế nhà nước, không cho phép bất kỳ một quyết định chính trị nào xuất phát từ hạn chế sắc tộc, tôn giáo hay tín ngưỡng, kêu gọi cộng đồng quốc tế tác động lên các bên quốc tế và Arab để họ phải tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chống chủ nghĩa khủng bố và chấm dứt mọi hành động ủng hộ khủng bố, yêu cầu cộng đồng quốc tế dỡ bỏ ngay lập tức tất cả các phong tỏa và biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Syria.

Moskva và Damascus đã đánh giá cao văn kiện trên, nêu bật trọng tâm chống khủng bố và giải quyết hòa bình cuộc xung đột mà không cần có sự can dự của nước ngoài.

Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc, Trưởng đoàn đàm phán Bashar al-Jaafari cho biết, số đại diện không ký văn kiện chỉ có 1-2 người, thể hiện quan điểm đồng nhất cao của Syria trong các vấn đề văn kiện đặt ra.

Đại diện một trong các lực lượng đối lập, lãnh đạo đảng Mặt trận Nhân dân vì sự thay đổi và giải phóng (PFCL) Qadri Jamil tuyên bố dự định đề nghị Liên hợp quốc tổ chức cuộc gặp Geneva III.

Về phần mình, Đại diện Liên hợp quốc cho biết sẽ nghiên cứu văn kiện và hoan nghênh bất kỳ nỗ lực nào nhằm tổ chức đối thoại nội bộ Syria.

Cuộc tham vấn Moskva giữa các bên xung đột tại Syria diễn ra từ ngày 6-9/4. Cũng như cuộc đàm phán lần đầu hồi tháng Giêng vừa qua ở Moskva, lãnh đạo nhóm đối lập lớn nhất Syria là Liên minh Dân tộc (SNC) đã không tham dự./.