Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez. (Nguồn: Venezuela Analysis)

Ngày 6/6, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez thông báo chính phủ đã đối thoại với thủ lĩnh đối lập Leopoldo López, người bị bắt giam từ 3 năm nay tại một nhà tù quân sự.

Phát biểu tại một hoạt động của quân đội, Ngoại trưởng Rodríguez cho biết hôm 4/6 vừa qua, chính phủ đã đối thoại với ông López, người sáng lập đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) và đang thụ án tù giam 15 năm vì tội cầm đầu các cuộc bạo loạn đầu năm 2014, khiến 43 người thiệt mạng.

Cuộc đối thoại có sự tham dự của cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero và thị trưởng Caracas, Jorge Rodríguez.

Trước đó, nhiều lần phe đối lập đã từ chối đối thoại với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela đang phải đối mặt với những diễn biến chính trị phức tạp. Ngày 1/5 vừa qua, Tổng thống Maduro đã kêu gọi soạn thảo một bản Hiến pháp mới, nhưng do một cơ quan được chính người dân lập ra chứ không phải do các đảng phái chính trị tiến hành.

Hai ngày sau đó, Chính phủ Venezuela đã chính thức ra thông báo triệu tập cơ quan sửa đổi Hiến pháp gồm 500 thành viên đại diện cho các tổ chức xã hội nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị và tổ chức bầu cử trong vòng 3 tháng tới.

Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD), nhóm đối lập lớn nhất tại Venezuela, đã từ chối tham gia cuộc họp này.

Những người ủng hộ MUD vẫn tiếp tục xuống đường phản đối đề xuất sửa đổi Hiến pháp của chính phủ và yêu cầu tổ chức bầu cử./.