Giám đốc cơ quan tình báo Venezuela (Sebin) Gustavo González López. (Nguồn: efectococuyo)

Giám đốc cơ quan tình báo Venezuela (Sebin) Gustavo González López thông báo đã bắt một phần tử “khủng bố phát xít,” kẻ thừa nhận đã nhận tiền tài trợ của đảng Công lý (PJ) đối lập của Thống đốc bang Mirand​a Henrique Capriles.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh ngày 9/4 dẫn phát biểu trên truyền hình quốc gia của ông López cho biết đảng PJ, do ông Capriles đứng đầu, đã trả tiền cho đối tượng trên cầm đầu một băng đảng gồm 40 người nhằm gây bạo động.

Sau khi bị bắt, người có tên Guido Rodríguez đã khai về kế hoạch do PJ tài trợ nhằm gây bạo động cùng với những người của phe đối lập tiến hành biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Caracas.

Trước đó, cơ quan tư pháp Venezuela cũng đã cấm ông Capriles, Chủ tịch PJ trong liên minh Bàn đoàn kết dân chủ đối lập (MUD), từng hai lần ra tranh cử tổng thống, tham gia hoạt động chính trị trong vòng 15 năm do cáo buộc tham nhũng.

Với quyết định nêu trên, ông Capriles, nhân vật sáng giá nhất trong thành phần phe đối lập, sẽ không được quyền tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống tới đây.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nôi vụ Néstor Reverol cũng tố cáo rằng, với kế hoạch tiến hành biểu tình liên tiếp chống chống phủ, liên minh MUD đối lập đang “leo thang các hoạt động khủng bố” và khẳng định chính phủ sẽ tăng cường việc “trấn áp những kẻ khủng bố.”

Bộ trưởng Reverol cũng cho biết, ông Capriles là người cầm đầu những hoạt động này.

Trong khi đó, theo trang tin tức của kênh truyền hình Telesur, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên án kế hoạch can thiệp của thế lực cực hữu trong chính quyền Mỹ nhằm chống quốc gia này.

Ông cho rằng tương tự như nhân vật cực hữu trong chính quyền Washington tiền nhiệm, thế lực cực hữu hiện nay cũng áp dụng những biện pháp khác nhau để gây rối nội bộ Venezuela, trong đó phải kể đến chính sách "ngoại giao mềm."

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, chính quyền Mỹ hiện tại của Tổng thống Donald Trump đang sử dụng chính sách chiến tranh như chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama từng thực hiện.

Tình hình Venezuela trong những ngày qua trở nên căng thẳng sau khi phe đối lập tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Caracas.

Những cuộc biểu tình này đã biến thành bạo loạn khi xảy ra đụng độ giữa người tham gia biểu tình và cảnh sát. Đã có 30 người bị bắt trong các cuộc biểu tình này và một người biểu tình 19 tuổi thiệt mạng do bị trúng đạn khi đụng độ nổ ra ở Caracas.

Chính phủ Venezuela đã lên án động thái này của phe đối lập, cho đây là âm mưu đảo chính nhằm phế truất ông./.