Đặc phái viên LHQ về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed trong cuộc họp báo sau đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 19/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/9, Chính phủ Yemen tuyên bố sẽ rút khỏi tham gia các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian với phiến quân Houthi trong một động thái có nguy cơ làm đổ vỡ những nỗ lực nhằm chấm dứt năm tháng nội chiến ở quốc gia này.

Hãng thông tấn SABA đưa tin Chính phủ Yemen đã xác nhận sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc họp nào cho đến khi phiến quân Houthi thừa nhận Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và chấp nhận thực thi một cách vô điều kiện.

Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã được thông qua hồi tháng Tư vừa qua, trong đó kêu gọi phiến quân Houthi rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng và giao nộp vũ khí lấy từ quân đội và các trụ sở chính quyền khác.

Trước đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 10/9 thông báo chính phủ nước này và lực lượng phiến quân Houthi đã đồng ý ngồi vào bàn đàm phán hòa bình, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới. Mục tiêu của cuộc đàm phán nhằm xây dựng một thỏa thuận khung cho một lệnh ngừng bắn cũng như bắt đầu lại tiến trình chuyển tiếp chính trị hòa bình.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng Ba vừa qua và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng Ba và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy. Hiện phiến quân đã bị đẩy lui về năm tỉnh miền Nam.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 4.500 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột ở Yemen kể từ tháng Ba năm nay. Liên hợp quốc đã nhiều lần kêu gọi các bên thực hiện một lệnh ngừng bắn, song các nỗ lực thúc đẩy đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng Sáu vừa qua đã thất bại khi các bên đối lập không chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán./.