Ngày 10/5, chính quyền quân sự Ai Cập đã thay bốn bộ trưởng trong nội các nước này nhằm cố gắng đáp ứng những yêu cầu từ Quốc hội do phe Hồi giáo kiểm soát về một cuộc cải tổ đối với chính phủ do quân đội chỉ định.

Các bộ trưởng bị thay thế lần này gồm Bộ trưởng Bộ Lao động, Giáo dục Đại học, Văn hóa và Các vấn đề quốc hội. Cả bốn bộ trưởng mới đều không phải là thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo - lực lượng lớn nhất trong Quốc hội Ai Cập.

Trong một tuyên bố, ông Essam el-Erian, Phó Chủ tịch đảng Tự do và Công lý (FJP) thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo, nhận định do thời gian không còn nhiều, "có thể chấp nhận chính phủ hiện nay tiếp tục hoạt động cho đến cuộc bầu cử tổng thống."

Ông Erian cũng cho biết lần cải tổ nội các này nhằm "hạ nhiệt" cuộc khủng hoảng giữa quốc hội với chính phủ.

Trước đó, tổ chức Anh em Hồi giáo đã kêu gọi Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) đang nắm quyền điều hành Ai Cập cần sa thải Thủ tướng Kamal al-Ganzouri và chỉ định một chính phủ mới phản ánh kết quả cuộc bầu cử lập pháp. Tuy nhiên, SCAF từ chối đòi hỏi này.

Theo dự kiến, đến cuối tháng Sáu tới, SCAF sẽ trao quyền lực cho tổng thống đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, lần đầu tiên trong lịch sử sẽ có một cuộc tranh luận trên truyền hình cho hai ứng cử viên hàng đầu.

Cuộc tranh luận này được phát trên hai kênh truyền hình tư nhân là ONTV và Dream kể từ 18 giờ GMT ngày 10/5, tức 1 giờ sáng 11/5 (theo giờ Việt Nam,) giữa cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Amr Mussa và cựu thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo Abdel Moneim Abul Fotouh.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, đây cũng là hai ứng cử viên nhận được nhiều sự ủng hộ nhất trong số 13 ứng cử viên tổng thống.

Theo kế hoạch, vào ngày 23-24/5 tới đây, Ai Cập sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vòng một và đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011.

Trong một diễn biến khác, lực lượng an ninh Ai Cập cùng ngày thông báo đã thu giữ một lượng lớn vũ khí gồm 50 quả đạn rốckét, một súng cối, hàng nghìn viên đạn và 7 súng trường. Số lượng vũ khí này được phát hiện trên ba xe ôtô đang di chuyển gần thành phố miền Bắc Marsa Matrouh, gần biên giới với Libya./.