Cảnh sát bắt giữ các binh sỹ tham gia đảo chính tại Quảng trường Taksim ở Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 28/7, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc hai cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ đã hỗ trợ đào tạo những thành viên phong trào của Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang bị Ankara cáo buộc đừng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành vào đêm 15/7 ở quốc gia này.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc trên do Văn phòng Trưởng công tố Edirne soạn thảo và được Tòa hình sự Thổ Nhĩ Kỳ thông qua, theo đó có nêu rõ Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã hỗ trợ đào tạo một số nội dung cho một nhóm người trung thành với Giáo sỹ Gulen.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những đối tượng được hai cơ quan nói trên đào tạo đã thi hành nhiệm vụ trong vụ đảo chính vừa qua.

Kể từ sau cuộc đảo chính đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cáo buộc Giáo sỹ Gulen, đang sống lưu vong tại Mỹ, đứng đằng sau âm mưu đảo chính, đồng thời thúc giục Mỹ dẫn độ nhân vật này về nước để xét xử.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn một mực khẳng định cần bằng chứng thuyết phục chứng minh ông Gulen có liên quan tới vụ đảo chính vừa qua.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu chính quyền Berlin dẫn độ những đối tượng đang sống tại Đức tình nghi liên quan đến Giáo sỹ Gulen.

Theo RT, khoảng 1.000 người đã biểu tình gần căn cứ không quân Incirlik ở thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đóng quân của các lực lượng Mỹ và NATO.

Người biểu tình kêu gọi đóng cửa cơ sở vừa diễn ra nhiều vụ bắt giữ và lục soát liên quan đến âm mưu đảo chính bất thành vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đám đông hô hào các khẩu hiệu chống Mỹ và Israel, trong khi cảnh sát được triển khai để chặn lối vào của căn cứ.

Giới chức Mỹ đã thông báo với công dân nước này rằng Lãnh sự quán Mỹ ở Adana sẽ đóng cửa trong thời gian diễn ra biểu tình.

Incirlik đã xuất hiện trên nhiều bản tin trong thời gian gần đây sau đảo chính và cơ quan công tố cùng cảnh sát đã thực hiện nhiều vụ khám xét tại căn cứ này.

Chỉ huy của căn cứ, Tướng Bekir Ercan Van, đã bị bắt giữ cùng hàng chục sỹ quan cấp dưới vì liên quan đến âm mưu đảo chính./.