Bà Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ngày 20/11 cam kết không can thiệp vào công việc điều tra vụ bê bối hối lộ gây chấn động của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras, nơi bà từng giữ chức Chủ tịch cách đây tám năm.

Phát biểu tại một hội thảo giáo dục ở thủ đô Brasilia, Tổng thống Rousseff khẳng định bà "không bao giờ, chưa bao giờ và sẽ không bao giờ" dung thứ cho hành vi tham nhũng, hối lộ. Bà bày tỏ mong muốn vụ điều tra được tiến hành "toàn diện," đồng thời nhấn mạnh "không áp lực nào có thể cản trở quá trình điều tra" hiện nay của Bộ Tư pháp và cảnh sát liên bang.

Cam kết của bà Rousseff được đưa ra trong bối cảnh các điều tra viên của Brazil đang tiến hành thẩm vấn hàng chục đối tượng tình nghi có liên quan tới vụ bê bối hối lộ của tập đoàn lớn nhất nước.

Trong số các nghi phạm có hai cựu giám đốc của Petrobras và quan chức điều hành cấp cao của nhiều công ty hàng đầu Brazil. Một số đối tượng bị bắt giữ đã chấp thuận phối hợp với cơ quan điều tra và hoàn lại hàng chục triệu USD thu nhập bất chính.

Việc Petrobras bị cáo buộc nhận hối lộ từ công ty nước ngoài và chi tiêu quá mức cho các nhà máy lọc dầu trong nước đã làm rung chuyển chính trường Brazil, khiến người dân bất bình.

Trong vụ bê bối tham nhũng này, hàng chục nghị sỹ trong liên minh cầm quyền đã bị cáo buộc nhận hối lộ để ưu ái cho Petrobras "ôm" nhiều dự án cung cấp, phân phối dầu khí và các sản phẩm hóa dầu.

Vụ việc cũng đè nặng sức ép lên đương kim Tổng thống Rousseff trong bối cảnh kinh tế Brazil tăng trưởng yếu và lạm phát gần chạm trần 6,5%, từng đe dọa khả năng tái cử của bà trong cuộc bầu cử cuối tháng Mười vừa qua.

Petrobras là tập đoàn lớn nhất Brazil và là doanh nghiệp dầu khí lớn thứ tư thế giới xét về vốn. Tuy nhiên, tập đoàn này có tỷ lệ nợ cao nhất và khả năng sinh lợi thấp nhất trong số các tập đoàn dầu khí. Giá trị thị trường của Petrobras hiện giảm mạnh, xuống còn 100 tỷ USD từ mức 226 tỷ USD trong năm 2010./.