Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Thomas Countryman. (Nguồn: zimbio.com)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi giới lập pháp trong nước ủng hộ một thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự có hiệu lực trong 30 năm giữa nước này và Trung Quốc.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu ngày 12/5 của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Thomas Countryman trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng hồ sơ không phổ biến hạt nhân của Trung Quốc đã cải thiện đáng kể từ khi Bắc Kinh ký một thỏa thuận tương tự vào năm 1985.

Tuy nhiên, ông Countryman thừa nhận không thể xác nhận rằng các công ty Trung Quốc đã ngừng việc bán những công nghệ hạt nhân cho nước khác hay chưa.

Trong khi đó, ông Frank Klotz, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ phụ trách an ninh hạt nhân, nói rằng thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Trung Quốc sẽ giúp Washington tăng cường khả năng quản lý và giảm thiểu nguy cơ Bắc Kinh chuyển đổi những công nghệ nhạy cảm sang phục vụ các chương trình quân sự hoặc tái xuất khẩu các công nghệ mà không được sự chấp nhận của Mỹ.

Thỏa thuận hiện nay sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay và Tổng thống Obama đã đệ trình một văn bản thỏa thuận mới lên Quốc hội vào ngày 21/4 vừa qua.

Quốc hội Mỹ sẽ có 90 ngày để đánh giá thỏa thuận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa đều nhận thấy những lợi ích kinh tế cho ngành công nghiệp hạt nhân Mỹ khi hợp tác với Trung Quốc. Tuy nhiên, không ít nghị sỹ của cả hai đảng đã bày tỏ lo ngại về việc Bắc Kinh tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế cũng như nguy cơ Trung Quốc bán công nghệ lưỡng dụng cho các nước như Iran và Triều Tiên.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Bob Corker cho biết Trung Quốc đã cam kết không hỗ trợ bất kỳ nước này phát triển tên lửa đạn đạo, công nghệ có thể được sử dụng để mang vũ khí hạt nhân.

Song ông cũng “lo ngại cam kết của Bắc Kinh và khả năng phát hiện các vụ chuyển giao trái phép”./.