Richard Matt (trái) và David Sweat. (Nguồn: CNN)

Chính quyền Mỹ đã huy động hơn 1.000 đặc vụ tiến hành lùng sục khu vực vùng núi hiểm trở và kiểm tra từng nhà nghỉ dưỡng trong cuộc truy lùng kéo dài gần 3 tuần nhằm tìm kiếm 2 kẻ sát nhân trốn thoát khỏi một trại giam ở New York.

Richard Matt, 49 tuổi, và David Sweat, 35 tuổi, đã phá song sắt nhà giam tại Trung tâm Cải tạo Clinton vào rạng sáng ngày 6/6 với một kế hoạch tinh vi và gây chấn động. Hai tên này sau đó đã leo qua hệ thống đường ống và thoát ra ngoài qua một miệng cống tại làng Dannemora.

Ngày 23/6, cảnh sát cho biết công tác truy lùng hiện đang khoanh vùng tại "một khu vực địa hình vùng núi hiểm trở". Hơn 1.000 đặc vụ đã đi kiểm tra từng khu nhà nghỉ đồng thời khuyến cáo người dân chú ý an ninh. Cuối tuần qua, cảnh sát đã phát hiện các bằng chứng, bao gồm cả dấu vết DNA, cho thấy những kẻ vượt ngục đã đột nhập và ẩn nấp trong một căn nhà nghỉ tại một khu vực hẻo lánh phía Tây trại giam.

Cơ quan chức năng hiện đang treo thưởng 100.000 USD cho thông tin giúp bắt giữ được 2 đối tượng này. Có thông tin cho hay 2 tên này đã xuất hiện tại núi Titus hôm 22/6 song tìm kiếm sau đó không cho kết quả nào.

Matt hiện đang chịu mức án 25 tù do tội bắt cóc và giết hại ông chủ cũ vào năm 1997. Tên này sau đó chạy trốn đến Mexico và giết một người Mỹ khác tại đây, bị kết tội 20 năm tù và dẫn độ về New York. Trong khi đó, Sweat thụ án tù chung thân do sát hại một cảnh sát hồi năm 2002./.