Tổng thống lâm thời mới được chỉ định của Burkina Faso, Michel Kafando. (Nguồn: UN)

Ngày 17/11, chính quyền quân sự Burkina Faso đã bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Michel Kafando làm tổng thống lâm thời và sẽ lãnh đạo quốc gia này đến năm 2015.

Đây là bước đi quan trọng hướng tới đưa đất nước Tây Phi này trở lại chế độ dân chủ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước.

Ông Kafando, 72 tuổi, từng là đại sứ Burkina Faso tại Liên hợp quốc từ năm 1998-2011 và là Ngoại trưởng của nước này từ năm 1981-1982.

Với sự hẫu thuẫn của quân đội, ông đã vượt qua các ứng cử viên khác như Tổng giám mục Paul Ouedraogo, cựu Bộ trưởng Josephine Ouedraogo và cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Tây Phi (BCEAO) Justin Damo Barro. Việc bổ nhiệm ông Kafando sẽ phải được Hội đồng Hiến pháp thông qua.

Phát biểu trước báo giới, ông Kafando cho rằng ông đã được giao phó trọng trách hết sức khó khăn và nặng nề.

Tổng thống lâm thời của Burkina Faso được bổ nhiệm đúng hạn chót mà Liên minh châu Phi (AU) đặt ra, theo đó nếu đến ngày 17/11 không lựa chọn được tổng thống thay ông Blaise Compaore phải từ chức tháng trước, quốc gia Tây phi này sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của AU.

Trước đó, ngày 16/11, các đảng phái đối lập, đại diện quân đội, nhóm dân sự cùng các lãnh đạo tôn giáo đã chính thức ký kết một “bản thỏa thuận chuyển tiếp.” Theo thỏa thuận này, tổng thốnǵ sẽ chỉ định người giữ cương vị thủ tướng điều hành chính phủ chuyển tiếp gồm 25 thành viên. Quốc hội - còn được gọi là Hội đồng chuyển tiếp quốc gia - gồm 90 ghế, sẽ được điều hành bởi một đại diện dân sự.

Thỏa thuận cũng quy định không thành viên nào trong chính phủ chuyển tiếp được phép tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 11/2015./.