Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump ngày 13/9 đã yêu cầu các cơ quan chính phủ nước này không dùng và xóa các sản phần mềm của Kaspersky Lab khỏi hệ thống máy tính.

Theo Nhà Trắng, họ quan ngại rằng công ty an ninh mạng có trụ sở tại Moskva (Nga) có thể bị ảnh hưởng bởi Điện Kremlin và việc sử dụng phần mềm chống virus của hãng này có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Quyết định này thể hiện một phản ứng mạnh mẽ đối với những gì mà các cơ quan tình báo Mỹ đã mô tả như là một mối đe dọa an ninh quốc gia do Nga gây ra trên không gian mạng, sau một năm bầu cử Tổng thống Mỹ bị vướng vào những cáo buộc rằng Moskva đã dùng Internet để gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

[Các sản phẩm của Kaspersky Lab bị Mỹ loại khỏi danh sách mua hàng]

Trong một tuyên bố, Kaspersky Lab đã bác bỏ các cáo buộc và cho biết phía Mỹ đã hiểu sai luật về chia sẻ dữ liệu của Nga chỉ áp dụng cho các dịch vụ truyền thông.

"Không có bằng chứng đáng tin cậy nào được công bố bởi bất cứ ai hay bất kỳ tổ chức nào vì những cáo buộc này dựa trên các cáo buộc sai và giả định không chính xác," công ty  nổi tiếng thế giới với các sản phẩm phần mềm chống virus máy tính cho biết.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã đưa ra chỉ thị cho các cơ quan liên bang yêu cầu họ xác định các sản phẩm Kaspersky trên hệ thống thông tin của họ trong vòng 30 ngày và bắt đầu ngưng sử dụng trong vòng 90 ngày.

Lệnh này chỉ áp dụng cho các cơ quan chính phủ dân sự, không áp dụng với Lầu Năm Góc, nhưng các nhà lãnh đạo tình báo Mỹ cho biết hồi đầu năm nay rằng Kaspersky đã không được cho phép cài đặt trên các mạng máy tính quân sự.

Trong một tuyên bố kèm theo chỉ thị của mình, DHS cho biết họ "lo lắng về mối quan hệ giữa các quan chức Kaspersky và tình báo Nga, các cơ quan chính phủ khác và các yêu cầu theo luật của Nga cho phép các cơ quan tình báo Nga yêu cầu hoặc buộc hỗ trợ từ Kaspersky."

DHS cho biết sẽ cho Kaspersky cơ hội nộp một bản phản hồi bằng văn bản để giải quyết các cáo buộc.

Kaspersky Lab đã nhiều lần phủ nhận có liên quan đến bất kỳ chính phủ nào và nói rằng hãng này sẽ không giúp một chính phủ nào thực hiện gián điệp qua mạng./.