Hướng dẫn kê khai thuế qua mạng. Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngày 29/6, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã công bố Cổng thông tin quy định điện tử Việt Nam giai đoạn 3.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đẩy mạnh việc cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các quy trình, thủ tục để hoạt động đầu tư và kinh doanh một cách nhanh gọn, chính xác và hiệu quả nhất.

Cổng thông tin nói trên là một công cụ nhằm tới mục tiêu đó và hiện đang áp dụng tại 7 địa phương là Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Vĩnh Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Yên, Hải Dương và Bình Định. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ cần sử dụng và truy cập hệ thống thông tin, được thể hiện bằng các ngôn ngữ thông dụng là tiếng Việt, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc để được hướng dẫn cụ thể và đáp ứng tất cả các công đoạn liên quan đến việc triển khai thành lập, thực hiện các quy trình về đầu tư kinh doanh...

Nhà đầu tư sẽ được chỉ dẫn những việc cần làm, địa chỉ cơ quan chức năng liên quan và có trách nhiệm giải quyết như hoàn tất thủ tục đăng ký cấp phép, thành lập doanh nghiệp; thuê đất làm nhà xưởng, khắc dấu, đăng ký mã số thuế…

Ông Frank Grozel, chuyên gia tư vấn thuộc Diễn đàn thương mại và phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á triển khai thiết lập và vận hành hệ thống thông tin này. Đây là bước tiến tích cực thể hiện sự chủ động cải thiện chất lượng môi trường đầu tư-kinh doanh theo hướng công khai và minh bạch hóa chính sách, quy định đối với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, còn rất nhiều tỉnh, thành phố chưa thiết lập, vận hành được cổng thông tin nói trên. Nhiều tỉnh có trình độ phát triển thấp, nguồn lực tổng hợp còn hạn chế, trong khi việc lồng ghép, tích hợp các thông tin liên quan đòi hỏi nhiều công sức và có sự phức tạp nhất định. Điều đó đòi hỏi sự quyết tâm, hợp tác giữa các đơn vị liên quan, với sự hậu thuẫn, tư vấn từ phía đối tác quốc tế để thực hiện thành công mục tiêu này.

Một số chuyên gia cũng đồng tình và nhấn mạnh yêu cầu cần có một hệ thống thông tin rõ ràng, đầy đủ các quy định và cách thức thực hiện, để doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm và thuận lợi khi sử dụng.

Vì vậy, Cổng thông tin quy định điện tử Việt Nam góp phần nâng cao tính hấp dẫn của môi trường đầu tư-kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, sử dụng thông tin, qua đó cũng có thể theo dõi, phòng chống tham nhũng, phản biện với cơ quan chức năng trong quá trình cải cách các thủ tục./.