Ngày 27/5, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Hà Nội. Đây là tổ chức nghề nghiệp trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA).

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ đại diện cho các nhà môi giới, các đơn vị sàn giao dịch, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đánh giá những năm gần đây, vai trò và tầm ảnh hưởng của nhà môi giới ngày càng thể hiện rõ nét trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Đội ngũ này không chỉ là chất xúc tác giúp các giao dịch thành công, thúc đẩy thị trường phát triển, mà còn là chủ thể cung cấp thông tin thị trường, kết nối cung cầu, khách hàng với chủ đầu tư.

Hội Môi giới Bất động sản ra đời nhằm tăng cường hợp tác trong chuyên ngành, tăng tính chuyên nghiệp, tạo dựng chuẩn mực chung của nghề môi giới bất động sản góp phần phát triển thị trường bất động sản Việt Nam lành mạnh, minh bạch và bền vững.

Ngay trong buổi lễ ra mắt, Hội Môi giới Bất động sản cũng tổ chức lấy ý kiến các thành viên để đóng góp ý kiến xây dựng Thông tư về Quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cũng như hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng thực hành nghề, điều hành sàn giao dịch bất động sản và việc thành lập, tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản. Đây chính là dịp để các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản đóng góp ý kiến giúp các nhà quản lý hoàn thiện những quy định, chính sách, bám sát hơn với thực tế thị trường.

Theo ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), hiện cả nước có khoảng 26.000 chứng chỉ môi giới bất động sản đã được cấp. Tuy nhiên, sau khi Luật Kinh doanh bất sản có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015 với những quy định mới về chứng chỉ hành nghề này cũng khiến nhiều người băn khoăn bởi các chứng chỉ cũ không có thời hạn trong khi theo luật mới thì các chứng chỉ này có thời hạn 5 năm. Làm rõ các vấn đề này, ông Phấn khẳng định, các chứng chỉ cũ sẽ bắt đầu tính hiệu lực trùng với ngày Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực.

Sau 5 năm kể từ 1/7/2015, các nhà môi giới sở hữu chứng chỉ này sẽ phải sát hạch hoặc thi (tùy theo quy định) để đổi chứng chỉ. Thêm một điểm mới của Thông tư liên quan đến việc hành nghề môi giới bất động sản là để được cấp chứng chỉ thì những đối tượng này đều phải qua kỳ thi chứ không chỉ tốt nghiệp các khóa đào tạo và gửi danh sách sang Sở Xây dựng là được cấp bằng như trước đây.

Cũng trong dịp này, Hội Môi giới Bất động sản chính thức giới thiệu Trang thông tin điện tử của Hội và ký kết văn bản hợp tác với Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Bất động sản Việt Nam./.