Cảnh hỗn loạn do người biểu tình phản đối việc tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai gây ra tại thủ đô Port-au-Prince ngày 19/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Diễn biến chính trường Haiti chưa có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng khi hai thành viên của Ủy ban Bầu cử lâm thời (CEP) mới đây đã quyết định từ chức.

Động thái này diễn ra sau khi CEP quyết định hoãn vòng 2 bầu cử tổng thống được ấn định vào ngày 24/1, dẫn tới loạt cuộc biểu tình phản đối tại quốc gia Caribê này.

Hai thành viên CEP gồm Phó Tổng thống Pierre Manigat Jr, đồng thời là người đại diện báo chí của CEP, và người đại diện về vấn đề nhân quyền Jacceus Joseph, đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống sắp mãn nhiệm Michel Martelly.

Theo mạng tin Haiti Libre, ông Manigat đã đưa ra quyết định trên sau khi Hiệp hội báo chí Haiti yêu cầu ông rút khỏi CEP nhằm tránh những hậu quả nếu như ông tham gia tổ chức vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống ngày 24/1 vừa qua.

Trong khi đó, ông Joseph lý giải rằng ông không thể tổ chức cuộc bầu cử trong bối cảnh còn tồn tại sự ngờ vực và điều này chỉ dẫn đến sự bất ổn chính trị và những lựa chọn không sáng suốt.

Nhiều vụ việc nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, trong đó có vụ tấn công nhằm vào 2 điểm bỏ phiếu, là lý do khiến CEP hoãn tổ chức cuộc bầu cử tổng thống được ấn định vào ngày 24/1 vừa qua.

Tuy nhiên, quyết định này lại khiến nhiều cuộc biểu tình bùng phát tại thủ đô Port au Prince trong hai ngày 23 và 24/1.

Theo kế hoạch, vòng 2 bầu cử Tổng thống sẽ là cuộc đối đầu trực tiếp giữa ông Jovenen Moise - một doanh nhân thuộc đảng Tet Kale Haiti (PHTK) cầm quyền, và ông Jude Celestin - ứng cử viên 53 tuổi, thuộc đảng Liên minh Thay thế dành cho sự Tiến bộ và Giải phóng Haiti (LAPEH) đối lập.

Căng thẳng bắt đầu gia tăng kể từ sau cuộc bầu cử vòng 1 diễn ra ngày 25/10 sau khi ông Moise giành chiến thắng và ông Celestin đe dọa rút lui.

Kết quả bỏ phiếu vòng 1 cho thấy ông Moise giành được 32,8% số phiếu ủng hộ, tương đương 511.992 phiếu, trong khi đó tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên đối lập Celestin chỉ ở mức 25%, tương đương 394.390 phiếu.

Tỷ lệ này trái ngược với những kết quả thăm dò trước đó cho rằng phần thắng thuộc về ông Celestin với mức ủng hộ cao gần gấp đôi ông Moise.

Từ nhiều năm qua, các cuộc bầu cử và chuyển giao chính quyền tại Haiti vẫn thường diễn ra trong trình trạng bất ổn.

Các nhà quan sát quốc tế nhận định cuộc bầu cử vòng 1 tương đối yên bình, song có một số ứng cử viên tố cáo tình trạng gian lận phiếu có lợi cho ông Moise./.