Chú chó đặc nhiệm Lucca. (Nguồn: nbcnews.com)

Tổ chức Thú y từ thiện PDSA của Anh cho biết chú chó Lucca thuộc quân đội Mỹ từng bị mất một chân trong lúc làm nhiệm vụ tại Afghanistan và Iraq đã làm nên lịch sử khi được nhà chức trách Anh trao huân chương PDSA Dickin - huân chương quân đội cao quý nhất dành cho động vật.

Theo thông tin đăng tải ngày 5/4 trên trang web của PDSA, lễ trao huân chương trên đã được tổ chức trang trọng tại thủ đô London, nơi chú chó bécgiê Đức 12 tuổi này đến cùng với người chủ là trung sỹ Christopher Willingham.

Phát biểu tại buổi lễ, trung sỹ Willingham xúc động chia sẻ Lucca rất thông minh, trung thành, rất thành thạo trong công việc dò tìm chất nổ và anh vô cùng may mắn khi được làm việc cùng Lucca.

Lucca đã phục vụ sáu năm trong Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ và hoàn thành xuất sắc hơn 400 nhiệm vụ dò tìm chất nổ, bảo vệ binh sỹ ở Afghansitan và Iraq.

Tháng 3/2012, Lucca bị thương khi đang đi tuần tra cùng người huấn luyện.

Chú chó này đã dò tìm được một khối chất nổ nặng khoảng 1kg và đang dò tìm thêm thì một quả bom tự tạo phát nổ.

Vụ nổ khiến Lucca gần như mất hẳn chân trước bên trái, song vẫn may mắn sống sót sau khi được cấp cứu kịp thời. Sau vụ việc đáng tiếc này, Lucca đã được “giải ngũ."

Huân chương PDSA Dickin của Anh ​được dành để trao tặng cho n​hững động vật dũng cảm, có công trạng đối với người, tương đương với huân chương cao quý nhất của quân đội Anh Victoria Cross.

Lucca là động vật đầu tiên không thuộc nước Anh được nhận huân chương này./.