Tờ báo Modern Express có trụ sở tại Nam Kinh, Trung Quốc ngày 28/5, cho biết đăng tin một chú chó có tên là Xiao Sa đã trải qua một chuyến du ngoạn gần 2.000km từ tỉnh Tứ Xuyên đến thủ phủ Lhasa, Tây Tạng, bất chấp mọi điều kiện khí hậu và địa lý khắc nghiệt.

Đoàn du khách cho biết khi đến thành phố Ya'an, gần Thành Đô (thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên), họ đã bắt gặp một chú chó nhỏ có bộ lông trắng pha nâu, lạc chủ và bị đói.

Họ đã mang thức ăn tới cho nó và sau bữa ăn, dường như chú chó đã cảm kích và muốn thể hiện khao khát đồng hành cùng mọi người. Đoàn du lịch trìu mến đặt tên chú chó là Xiao Sa, có thể được dịch như "Little Buddha" (Phật nhỏ).

Nhóm nghiên cứu đã buộc một chiếc giỏ trên xe đạp phòng khi Xiao Sa mệt mỏi, nhưng hầu hết thời gian chuyến đi Xiao Sa đã chọn hình thức chạy bộ. Một người trong nhóm du lịch cho biết chỉ khi xuống núi với tốc độ tới 70km/giờ, chú chó mới được đặt ngồi trên giá để hành lý của xe

Suốt chuyến đi 24 ngày, Xiao Sa đã cùng đoàn xe chinh phục 10 đỉnh núi cao trên 4.000m. Nhóm du lịch cho biết chú chó có thể chạy từ 50-60km một ngày, ngay cả trên cao nguyên Tây Tạng, vốn có độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển.

Cảm động trước tình cảm của "người bạn bốn chân," những nhà du lịch trẻ đã lập cho Xiao Sa một blog có tên "Tristan Xiaosa" trên Sina Weibo, tương đương với mạng Twitter, để đăng hình ảnh và video clip về chuyến hành trình của chú chó.

Hiện trang mạng đã có hơn 37.000 người truy cập và con số này đang tiếp tục tăng ./.