Mưa lớn lịch sử ở Quảng Ninh. (Ảnh: Văn Đức/Vietnam+)

Chiều 28/7, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã có Công điện số 11/CĐ-TW gửi Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quốc phòng, Công an, Thông tin Truyền thông, Giao thông vận tải, Y tế, Công thương về việc triển khai ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ.

Công điện nêu rõ, trong 3 ngày qua, ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

Theo tin cảnh báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 29/7 đến ngày 2/8 tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to; lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở khu vực miền núi; vùng đồng bằng, vùng thấp, đô thị có khả năng xảy ra ngập úng.

Trên hệ thống sông Thái Bình có khả năng xuất hiện đợt lũ ở mức báo động 2 đến 3. Trên Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Cấp độ rủi ro từ 2 đến 3.

Đây là đợt mưa lũ dự báo có cường độ lớn, kéo dài, xảy ra trên diện rộng, diễn biến phức tạp.

Để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh vừa qua và chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ. Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai thực hiện một số giải pháp.

Cụ thể, các Bộ, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Quảng Ninh tập trung quyết liệt các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, nhằm nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất, thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 1152/CĐ-TTg ngày 28/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và đến người dân, đặc biệt là các khu vực ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp các thông tin về thời tiết, mưa lũ để chủ động phòng ngừa, ứng phó.

Vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét phải sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn, hướng dẫn phân luồng giao thông qua các đoạn đường có nguy cơ ngập lụt, tràn, ngầm qua suối, bến đò ngang.

Các tỉnh, thành tăng cường công tác kiểm tra hồ đập trên địa bàn, chỉ đạo các chủ hồ bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, đặc biệt đối với các hồ đã đầy nước, các hồ đang thi công, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra.

Việc tổ chức kiểm tra hiện trạng hệ thống đê điều và công trình phòng lũ, sẵn sàng phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn đê điều theo cấp báo động; tăng cường tuần tra canh gác, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng xử lý các sự cố đê điều ngay từ giờ đầu cần được tiến hành khẩn trương.

Các địa phương thông báo cho các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công, chủ các phương tiện vận tải thủy biết về tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện.

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ triển khai phương án chủ động tiêu thoát nước đô thị tại các thành phố lớn; tiêu úng ở các vùng trũng thấp và có biện pháp chống ngập lụt, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Trường hợp thiên tai xảy ra vượt quá khả năng ứng phó của địa phương, cần kịp thời báo cáo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn (điện thoại: 0437.333.664; 0437.349.821; 069.696.348. Fax: 0437.333.845), đồng thời thông báo về Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai để phối hợp.

Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn./.